Cách làm cà pháo muối xổi chua ngọt giòn tan, đưa cơm ngày hè

17:27, Thứ ba 25/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Cà muối xổi chua ngọt giòn thơm là món ăn nhiều người ưa thích.

Nguyên liệu làm cà muối xổi chua ngọt

1 kg cà pháo

2 củ tỏi, 1/2 củ riềng

Khoảng 10 quả ớt

Tương ớt, đường trắng, giấm ăn, muối tinh

Nước vo gạo

Cà muối xổi chua ngọt giòn thơm là món ăn nhiều người ưa thích

Cà muối xổi chua ngọt giòn thơm là món ăn nhiều người ưa thích

Cách làm cà muối xổi chua ngọt

Cà pháo nhặt cuống, bổ đôi, ngâm nước muối khoảng 20 phút để tránh thâm rồi vớt ra ngâm nước vo gạo trong 2-3 gi. Quá trình ngâm nước muối và nước vo gạo giúp cà vừa thải nhựa, không bị thâm đen vừa thải độc tố.

Riềng gọt vỏ, một nửa thái chỉ, một nửa xay nát cùng tỏi (bóc vỏ) và ớt. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn chúng càng nhỏ càng tốt. Chú ý lượng ớt quả cho vào nên vừa ăn, đừng làm cay quá sẽ làm mất vị ngon của món cà muối xổi.

Chuẩn bị nước muối cà: Cho 1/2 bát đường, 1 bát tương ớt, 3-4 thìa canh giấm, 1 thìa canh muối, 3 thìa nước đun sôi để nguội vào và khuấy đều. Nếm thử thấy vừa miệng là được, nhưng cần nhớ để vị chua ngọt nhiều hơn để cà muối lên vừa ăn.

Cuối cùng cho hỗn hợp ớt, riềng, tỏi đã xay vào, sau đó cho cà vào, trộn đều cho ngấm, 5 phút sau đảo lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được.

Thành phẩm là món cà muối xổi giòn tan, màu sắc bắt mắt, có đủ vị chua ngọt vừa miệng của đường, giấm và thơm mùi tỏi, riềng rất đặc trưng. Món này ăn cùng canh cua hay cơm trắng không cũng rất ngon, là món mà từ trẻ nhỏ tới người lớn đều rất ưa thích.

Cách làm cà muối xổi chua ngọt rất đơn giản

Cách làm cà muối xổi chua ngọt rất đơn giản

Những ai không nên ăn cà muối xổi?

Cà muối xổi là món ăn kèm mà nhiều người hay ăn vì kích thích vị giác, chống ngán, tuy nhiên những đối tượng sau đây không nên ăn nhiều:

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng: Vì cà muối có nhiều muối, ớt và lên men nên không tốt cho dạ dày.

Người bị rối loạn tiêu hóa: Cà muối xổi không đảm bảo an toàn hoàn toàn, có thể có các loại vi sinh vật gây bệnh, gây rối loạn đường tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn.

Người mắc bệnh về huyết áp, tim mạch, bệnh gan: Vì chứa nhiều muối hơn các thực phẩm khác nên người mắc bệnh tim, huyết áp cao, bệnh gan không nên ăn nhiều.

Phụ nữ mang thai: Đường tiêu hóa của phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn khi mang thai, ăn cà muối xổi dễ gây đầy bụng, buồn nôn.

Trẻ em: Trẻ em có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên cần tránh cho ăn đồ lên men.

Người đang bị ốm: Do chất solanin trong cà là chất độc nên người bị ốm không nên ăn cà muối xổi.

Một số cách hạn chế tác động xấu khi ăn cà muối xổi

Để hạn chế những tác hại không mong muốn khi ăn cà muối xổi đối với sức khỏe thì bạn có thể ghi nhớ một số điều sau:

Ăn điều độ: Cà muối xổi chỉ nên dùng như món ăn kèm, giúp bạn kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn chứ không nên ăn quá nhiều một lúc.

Chế biến và lựa chọn dụng cụ chế biến đảm bảo vệ sinh, đồng thời lựa chọn thực phẩm cũng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nên tự làm cà muối xổi tại nhà để có thể kiểm soát được chất lượng, an toàn thực phẩm.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc