Cách làm gà hấp xì dầu ngon

( PHUNUTODAY ) - Gà hấp xì dầu có vẻ không phải là món ăn quá phổ biến với nhiều người, nhưng thực tế nó lại món ăn rất dễ làm mà lại có hương vị tuyệt vời, đồng thời cũng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi làm món ăn mới lạ này cho cả gia đình nhé.

 1. Nguyên liệu  cho món gà hấp xì dầu

Chúng tôi đưa ra nguyên liệu để chế biến món ăn cho khoảng 4 đến 5 người, các bạn có thể tùy chỉnh lượng nguyên liệu theo số lượng người ăn nhé.

+ Gừng: 1 nhánh

+ Gia vị: tiêu, muối, xì dầu, rượu trắng, dầu vừng

+ Hành tây: 1/2 củ nhỏ

+ Hành lá: khoảng 5 cây

+ Gà ta: 1 con (khoảng 1,3-1,5kg)

ga-hap-xi-dau-1

2. Các bước tiến hành làm gà hấp xì dầu

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi mua về cần rửa sạch, rồi để cho ráo nước, (nếu đó là gà đã được làm lông và mổ sẵn, nếu là gà còn sống bạn cần cắt tiết và làm sạch gà để tiếp tục chế biến), nếu cần có thể lấy khăn sạch rồi lau khô gà. 

Gừng rửa sạch, thái lát hoặc thái sợ. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

- Bước 2:

Nhồi phần củ của cây hành lá, cùng với gừng vào trong bụng gà.

Phần 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường, tỏi băm và rượu đem trộn đều, dùng chổi quét đều hỗn hợp này lên khắp mình con gà, ướp hỗn hợp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

- Bước 3: Hấp gà

Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại ( bước này sẽ giúp cho gia vị quệt trên mình gà sẽ được giữ lại, không bị tuột khỏi mình gà khi hấp)

cach-lam-ga-hap-xi-dau

Xếp gừng và hành tây xuống đáy xửng hấp rồi đem gà đã quay đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được. Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị xì dầu rất đậm đà và ngon miệng.

Đến đây bạn chỉ cần nhấc gà ra khỏi nồi, chặt miếng là có thể cùng gia đình thưởng thức rồi.

3. Cách làm khác

- Cũng với các nguyên liệu trên bạn có thể sử làm món gà hấp xì dầu với cách sau.

- Gà rửa sạch, để ráo nước, dùng đầu nhọn của dao hay dĩa đâm nhẹ vào phần thịt dày cho dễ thấm gia vị. Cho gà vào túi nylon, ướp với chút muối và 1 muỗng canh rượu trắng trong 30 phút.

Hành tây thái sợ, gừng cắt nhỏ cho vào nước, đặt gà lên phái trên và hấp gà.

Sau khi gà chín thì bạn nhấc gà ra khỏi nồi, cho vào thau nước đá lạnh để cho miếng gà được săn chắc.

Sau khi gà đã nguội bạn vớt ra để ráo nước, rưới lên gà 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh xì dầu và chút tiêu

Tiếp tục cho gà vào nồi hấp khoảng 5 – 7 phút cho đến khi gà chín. 

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn