Trái bơ là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin được nhiều người yêu thích và thường được sử dụng để làm salad hoặc sinh tố đều rất ngon. Với những lợi ích tuyệt vời của trái bơ, nhiều đầu bếp đã sáng tạo ra những món ngon từ trái bơ, trong đó phải kể đến món mousse trái bơ vô cùng thơm ngon, mát lạnh, mềm mịn rất phù hợp với tiết trời nóng bức của mùa hè.
Phần 1 cốt gato:
Nguyên liệu gồm có: 1 trứng gà, 22g bột số 8, 3g bột trà xanh, 25g đường
Cách làm:
Cho trứng cùng với đường vào tô đánh trứng đến khi nào lỗ khí nhỏ lại, mịn như kem thì dừng lại, trộn dần dần hỗn hợp bột mì và bột trà xanh rồi đem nướng trong khoảng 15 phút ở nhiệt 150 độ.
Nguyên liệu gồm có: Thịt bơ (bơ bóc vỏ, bỏ hạt lấy phần thịt) 200g. Lấy phần bơ sát vỏ để có màu xanh đẹp.
Phần 2: kem bơ
70g sữa tươi
80g đường bột
200ml whipping cream
5g gelatin
Cách làm:
Thịt bơ cho vào xay nhuyễn mịn với toàn bộ lượng đường và 70g sữa tươi.
200ml whipping cream đánh bông. Lưu ý whipping đánh bông tới không được đánh lâu không sẽ bị tách kem lợn cợn. Đánh xong cất ngăn mát nếu chưa trộn ngay. Chia phần whipping làm 3 phần.
Gelatin ngâm cùng 3g nước cho nở rồi đem cách thủy cho tan. Trộn gelatin với phần bơ đã xay. Chia phần bơ này ra làm 3 phần.
Tiến hành đổ các lớp: thực ra giống hệt nhau nhưng lớp sau màu đậm hơn lớp trước nhìn cho ngon mắt.
Lớp 1: lấy 1 phần bơ trộn cùng 2 phần whipping rồi đổ vào khuôn đã có sẵn 1 lớp gato trà xanh. Cho ngăn đá 30 phút chờ hỗn hợp se mặt để đổ lớp 2.
Lớp 2: lấy 2 phần bơ trộn cùng 1 phần whipping đổ tiếp lên lớp 1, cho lại vào ngăn đá 1 giờ đợi se mặt.
Nếu ai không có thời gian không cần chia lớp, cứ trộn hết bơ và whipping vào đổ luôn cũng được. Làm thế này để lớp sau đậm màu hơn lớp trước cho đẹp mắt hơn thôi nhé!
Phần 3: lớp phủ
Nguyên liệu gồm:
150g sữa tươi
40g đường
2g bột trà xanh
20g bơ lạt (bơ động vật)
2g gelatin (gelatin ngâm nước, cách thủy cho tan)
Cách làm:
Trộn tất cả các nguyên liệu đem đun ở lửa vừa cho ấm không được sôi bùng. Nguyên liệu tan hết để nguội hẳn thì đổ lên trên mặt bánh đã đông. Cất lại vào ngăn tủ mát vài giờ. Lớp phủ này ăn khá ngon, nó tan trong miệng, có vị béo của sữa và bơ, vị đắng mát của trà xanh.