Gà luộc là món ăn rất quen thuộc của người dân Việt Nam trong các dịp lễ tết bởi vậy mà chị em đừng quên bỏ túi cách luộc gà nhanh và cực kì đơn giản nhé!
Khâu chọn thịt gà chính là quan trọng nhất. Thịt gà phải tươi thì mùi vị mới thơm và thịt ngọt chắc. Chọn gà có màu da vàng đều, thịt vẫn còn hồng, săn chắc. Sau đó bạn rửa thật sạch, cắt bỏ phần nốt nhú trên phao câu để không bị hôi và để ráo nước. Lấy một ít mỡ gà để ra chén riêng và sẽ dùng khi đã luộc gà xong.
Trước khi luộc gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Gà mổ xong phải làm sạch xát muối để da gà được sạch. Muốn gà được chặt miếng đầy đặn, đẹp mắt, tốt nhất là bạn nên mổ moi. Bạn nên nhớ, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước không bị đục và tiết bám đen vào gà.
- Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.
- Xoong/ nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà.
Luộc gà
Khi luộc gà, bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Nếu cho gà vào luộc khi nước đã sôi sục, da gà gặp nhiệt độ cao đột ngột sẽ lập tức bị bong tuột và nát. Chính vì thế, cần phải cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh sao cho phần nước ngập hết toàn bộ con gà (nên nhớ để phần bụng nằm hướng xuống). Làm như thế, gà sẽ chín từ bên trong và không bị thâm đen trong quá trình luộc.Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, vì để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 - 8 phút.
Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng thì có thẻ bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non thì luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.
Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.
Để da gà giòn
Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo.
Để gà vàng đẹp
Giã nát một ít nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn.
Một số lưu ý luộc gà ngon cho phù hợp
– Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ (khoảng 1,2-1,5kg) thì bạn chỉ cần đun sôi trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và để om theem15 phút là được.
– Cách luộc gà ngon này cũng áp dụng tương tự cho vịt, ngan
– Nếu chỉ luộc nửa con nửa con gà (ngan, vịt) thì bạn hãy rút thời gian đun sôi còn 7 phút, nhưng thời gian om giữ nguyên là 10 phút nhé.
– Trường hợp luộc con gà quá to, hoặc quá dầy mình, khi chặt ra bên trong còn hơi đỏ, hãy gắp các miếng thịt đỏ này vào đĩa rộng vành, bọc màng thực phẩm (chuyên dùng cho lò vi sóng), và cho vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông thêm vài phút. Thịt sẽ chín đều như bình thường.
– Nếu bạn đổ không ngập nước, thì trong quá trình luộc và om trên bếp, nhớ trở gà 1-2 lần.