Cách ly 40 y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ do 2 mẹ con vượt biên

( PHUNUTODAY ) - Hai mẹ con từ Campuchia chèo xuồng vượt biên về An Giang rồi đến Bệnh viện Từ Dũ khám mà không khai báo y tế, 40 y bác sĩ phải cách ly.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thông tin trên khi làm việc với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về tình hình phòng chống Covid-19, sáng 28/4.

Theo ông Bỉnh, người con đang mang thai, ra máu trong thai kỳ nên đến Bệnh viện Từ Dũ khám. Người mẹ đi cùng con. Cả hai không khai báo y tế là đã từ Campuchia về. Họ nằm điều trị ở Bệnh viện Từ Dũ 6 ngày, đến hôm 27/4 bị phát hiện nhập cảnh trái phép.

"Hai mẹ con và 40 nhân viên y tế có tiếp xúc đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp, rất may đến sáng nay kết quả âm tính lần một", ông Bỉnh nói.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh. Ảnh: Trung Sơn.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh. Ảnh: Trung Sơn.

TP HCM đã 75 ngày, kể từ ngày 10/2, không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho rằng tình hình dịch ở Camphuchia đang rất căng thẳng.

Theo ông Bỉnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến các bệnh viện tại Campuchia đang quá tải, vì vậy một số Việt kiều sẽ tìm cách trở về Việt Nam, trong đó không loại trừ những người đang mắc COVID-19.

Chính vì thế, ông cho rằng đây là mối đe dọa mới cho các địa phương nói chung và TP.HCM nói riêng. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện siết chặt kiểm soát khai báo y tế, tuyên truyền người dân tuân thủ khai báo y tế thành thật, đặc biệt kiểm soát việc tuyệt đối tuân thủ đeo khẩu trang trong bệnh viện.

Ngoài ra, TP đã có các biện pháp phối hợp với các tỉnh có đường biên giới để ngăn chặn, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết một tháng qua thành phố đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép. Ông khẳng định TP sẽ tăng cường rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Từ đó, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi nhập cảnh trái phép, tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, người đứng đầu chính quyền TP.HCM khẳng định tình hình này không cho phép TP chủ quan, lơ là mà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, ông nhấn mạnh đến thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, sân bay, chợ, siêu thị… “Dứt khoát phải đeo khẩu trang. Tất cả mọi người bước ra đường là phải đeo khẩu trang. Phải làm quyết liệt việc này” – ông Phong nói và cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.