Cách nấu chè ngon hảo hạng mà cực thanh mát mùa hè này

( PHUNUTODAY ) - Mùa hè nóng bức mà được giải nhiệt bởi đồ ăn đồ uống vừa mát vừa ngọt thì còn gì bằng. Dưới đây là gợi ý các "bí kíp" nấu chè siêu ngon, siêu đơn giản, siêu mát lạnh mà chị em có thể kham khảo.

1. Chè thập cẩm

Chuẩn bị

Nửa củ khoai môn cao: gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông

3 củ khoai lang: gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc

250g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng nửa tiếng

150g đậu đỏ: ngâm đậu đỏ qua đêm cho mềm

300ml nước cốt dừa đóng hộp

350g đường kính trắng

Cách nấu

Bước 1: Cho bột báng đã ngâm vào nồi, nấu khoảng 20 phút cho bột chuyển sang màu trong. Sau khi bột báng chín, cho ngay ra rổ, xả nước lạnh và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Nấu đậu đỏ với nước vừa ngập mặt hoặc có thể đong 1 lon đậu: 1 chén nước.

Bước 3: Khi đậu đỏ mềm, cho khoai môn vào. Nấu khoảng 15 phút, khoai môn mềm, cho tiếp khoai lang vào nồi.

Bước 4: Cho đường vào nồi khoai, đậu khuấy đều và nấu thêm khoảng 15 phút. Sau đó cho bột báng vào, khuấy thêm lần nữa và tắt bếp.

Bước 5: Múc chè ra bát, cho nước cốt dừa lên mặt và thưởng thức.

2. Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Chuẩn bị

250g đậu đỏ: đãi sạch, ngâm qua đêm

25g bột báng: ngâm nở trước nửa tiếng350g đường

200ml nước cốt dừa

Nửa thìa nhỏ muối

1/2 bát đậu phộng rang

Cách nấu

Bước 1: Đem đậu đi nấu với nước vừa ngập mặt. Khi đậu mềm, cho đường vào ngào cho thấm đều từng hạt đậu.

Bước 2: Tiếp tục cho bột báng vào nồi, khuấy nhẹ và thêm nước vào nồi chè. Nấu đến khi chè hơi sền sệt thì tắt bếp

Múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa và dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

3. Chè bắp

Chuẩn bị

10 trái bắp nếp: bào nhỏ và giữ lại cùi

150g bột sắn dây

200g đường

200ml nước cốt dừa

Ít muối và bột bắp

Cách nấu

Bước 1: Cho bắp và cùi bắp vào nồi nước, nấu đến khi nước sôi, bắp nở thì vớt cùi ra ngoài.

Bước 2: Cho đường vào nồi, đun nhỏ lửa để ngô thấm vị ngọt của đường.

Bước 3: Từ từ cho nước bột bắp vào nồi chè. Sau đó khuấy đều, nêm độ ngọt vừa phải và tắt bếp

Khi dùng, chan nước cốt dừa lên trên mặt chén chè.

4. Chè Thái

Chuẩn bị

Cho phần chè: 200g các loại trái cây: mít, nhãn, vải, nho, chôm chôm (tất cả đều bỏ vỏ và lấy thịt)

30g mỗi loại: thạch dừa, dừa non1 lít sữa tươi không đường

200g đường

Nước cốt dừa

Cho phần rau câu: 2 muỗng cà phê bột rau câu

800ml nước

50g đường

Ít siro dứa

Cách nấu

Bước 1: Hòa bột rau câu tan trong nước và nấu sôi với đường. Khi múc ra khay, cho ít siro dứa vào khuấy đều và để rau câu tự đông.

Bước 2: Đun tan đường và cho vào ngâm với dừa non, để qua đêm (Phần này nên làm trước để tiết kiệm thời gian chế biến)

Bước 3: Cho sữa tươi và đường vào khuấy đều. Sau đó đem nấu cùng phần nước cốt dừa đã chuẩn bị để có phần nước chè béo ngậy.

Khi dùng, cho các nguyên liệu vào ly, rót thêm nước dừa và cho đá bào vào ăn cùng.

4. Chè chuối nước cốt dừa

Chuẩn bị

12 trái chuối sứ vừa chín tới: bóc vỏ và thái lát

1 bát trân châu màu trắng

200ml nước cốt dừa

100g đường và một ít muối

che-chuoi

Cách nấu

Bước 1: Luộc chín trân châu và ngâm vào nước lạnh để chống dính.

Bước 2: Hòa đều nước, nước cốt dừa, đường và ít muối cho lên bếp nấu sôi.

Bước 3: Thả chuối vào nấu nhừ và cho trân châu vào nấu cùng.

5. Chè đậu xanh hột đát

30953-che-dau-xanh-hot-dat

Chuẩn bị

300g hột đát

200 đậu xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm trước 4 tiếng

200g đường

Cách nấu

Bước 1: Nấu đậu xanh với 1 lít nước trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Rửa sạch hột đác rồi để cho ráo nước. Dùng đường ướp cùng hột đác trong nửa tiếng để thấm ngọt sau đó đem xào khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho hột đát vào nấu cùng với nồi đậu xanh. Nêm nếm lại đường cho vừa miệng.