Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước cam không?

21:25, Chủ nhật 08/04/2018

( PHUNUTODAY ) - Những thứ bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu khá quan trọng, vì nó có thể ảnh huởng đến sự phát triển của thai nhi. Cam là loại trái cây giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước cam không?

Nước cam rất tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kì

Trẻ sẽ có nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh rất cao nếu trong chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ của người mẹ không bổ sung đủ axit folic cho cơ thể.

Cam là loại quả không chỉ chứa axit folic, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể mẹ bầu trong 3 tháng đầu.

Ngoài ra, nước cam còn có 5 tác dụng sau:

1. Bổ sung canxi

Canxi là thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu bổ sung một lượng canxi thích hợp sẽ giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng hệ thống xương và răng của trẻ.

Mẹ có biết rằng lượng canxi có trong cam sành vượt trội hơn nhiều so với sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì vậy, khi mẹ thường xuyên uống nước cam với một lượng vừa đủ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương của bản thân và bệnh còi xương cho bé. Chất canxi tập trung nhiều trong vỏ cam nên để tận dụng được tối đa lượng canxi, mẹ bầu có thể ăn thêm vỏ cam cùng với nước cam hoặc cam cắt miếng, sẽ rất tốt cho mẹ và thai nhi.

Tăng cường sức đề kháng

Cam từ lâu đã “nổi tiếng” với hàm lượng vitamin C dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống những loại vi khuẩn gây bệnh cảm cúm, ho, ngạt mũi khi mang thai,…

2. Điều hòa huyết áp

Do trong nước cam tươi dồi dào canxi, axit folic, kali, rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên đây chính là loại thức uống “vàng” dành cho bà bầu cao huyết áp.

3. Hạn chế thiếu máu cho bà bầu

Trong cam chứa nhiều vitamin C giúp bà bầu tăng khả năng hấp thụ chất sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường tính co giãn, đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu khi mang thai và sau khi sinh.

4. Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi

Trong nước cam có chứa nhiều axit folic. Do đó, bà bầu uống nước cam thường xuyên, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, có thể dẫn đến dị tật não và tủy sống ở thai nhi.

5. Giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng

Chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Theo một số nghiên cứu, phụ nữ mang thai thường ăn cam có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp. Chất xơ có trong cam cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng tốt hơn, tránh tình trạng táo bón và bệnh trĩ khi mang thai. Tuy nhiên, bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nếu uống nước cam thì mẹ nên pha loãng với nước.

Mẹ bầu nên bắt đầu uống nước cam khi nào?

Nước cam không chỉ tốt cho chị em trong giai đoạn bầu bí mà bình thường, loại thức uống này còn rất tốt giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Vì thế, không chỉ đợi đến khi mang thai mà trước khi bầu bí, mẹ cũng nên bổ sung loại thức uống này hàng ngày. Trong thai kỳ, mẹ bổ sung nước cam vào bất kỳ giai đoạn nào cũng sẽ tốt cho mẹ lẫn thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp hạn chế các dị tật bẩm sinh cho bé.

Tuy nhiên, mẹ nên chú ý tuy nước cam rất tốt nhưng không nên xem nó là loại thức uống thay thế nước lọc hàng ngày. Mỗi ngày mẹ chỉ nên uống khoảng 1 cốc nước cam khoảng 200 – 300ml hoặc uống cách một ngày nếu cảm thấy ngán.

Bên cạnh đó, mẹ nên uống nước cam sau khi ăn từ 1 – 2 tiếng, khi cơ thể không quá no cũng như quá đói để tránh bị đầy hơi và xót ruột. Mẹ cũng không nên uống nước cam vào buổi tối bởi nước camtác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu nên sẽ khiến mẹ bầu mất ngủ do phải “ghé thăm” nhà vệ sinh nhiều hơn.

Lưu ý khi bà bầu dùng nước cam

  • Không nên uống sữa sau khi uống nước cam bởi protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong nước cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy,…
  • Những mẹ bầu có vấn đề về dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy hay viêm loét dạ dày tốt nhất không nên uống loại nước này bởi trong cam có nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Cam có tính nhuận tràng rất tốt cho bà bầu bị táo bón nhưng ngược lại, những mẹ bầu bị tiêu chảy chỉ nên uống nước cam pha loãng và uống từng chút một mỗi lần.
  • Bà bầu nên sử dụng cam tươi (cam có da bóng, hơi vàng đáy, cầm nặng tay), có nguồn gốc rõ ràng, vắt lấy nước uống và không cần pha thêm đường.
  • Mẹ cũng không nên sử dụng những loại nước cam đóng hộp bởi các loại nước này có thể được pha thêm đường hóa học dễ khiến mẹ bầu dễ tăng cân và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển, bảo quản, một số hộp nước cam có thể bị nhiễm khuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc