Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn, "đầu độc" con em mình khi mua sữa mẹ trên mạng

( PHUNUTODAY ) - Thị trường mua bán sữa mẹ diễn ra nhộn nhjp, đi kèm với đó là những rủi ro không thể lường trước được.

"Thị trường" trao đổi sữa mẹ tràn lan

Vừa qua, câu chuyện một bà mẹ sinh non, không đủ sữa để nuôi con đành mua sữa mẹ ở ngoài, nhưng khi con uống xong bị ngộ độc khiến cư dân mạng xôn xao.

Theo đó, bà mẹ này đã tìm đến người có nhu cầu đổi sữa để mua, song người này lại nhằm trục lơi đã pha sữa đặc- sữa ông thọ với vani (theo lời kể của chính người này) khiến em bé sơ sinh nhận nguồn sữa này bị ngộ độc và phải tiến hành cấp cứu.

Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả những người mẹ đang muốn mua hoặc xin sữa mẹ cho con uống.

sua_me2
Một bà mẹ bức xúc vì mua phải sữa giả (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Một bà mẹ bức xúc vì mua phải sữa giả (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Tại Việt Nam, "thị trường" trao đổi sữa mẹ phát triển theo hình thức chia sẻ giữa các bà mẹ. Có thể thấy, đối tượng tham gia vào các hội nhóm này thường là các mẹ khan sữa, đang nuôi con sinh non và ưa chuộng hình thức nuôi con bằng sữa mẹ.

Thông thường, các mẹ sẽ tặng hoặc trao đổi bằng hiện vật thay vì tiền bạc. Một số bà mẹ chủ động mua túi sữa, số khác đơn giản đem theo chai nhựa đã qua sử dụng để đựng sữa, rồi đông lạnh rồi dùng dần hoặc cho bà mẹ khác.

Đáng nói hơn, nhiều bà mẹ vẫn chấp nhận dùng tiền mua sữa cho con bằng hình thức giao dịch qua mạng. Không tí các trường hợp bị lừa gạt, con bị ngộ độc do dùng sữa không đảm bảo chất lượng.

sua_me

Vì lẽ đó, các chuyên gia chăm sóc sức khẻ cảnh báo, việc tiêu thị sữa mẹ từ việc mua trực tuyến có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả trẻ sơ sinh vì người mua thiếu kiến thức về sức khỏe của người bán, quy trình bảo quản, đóng gói, vận chuyển sữa cũng như không thể biết được rằng liệu sữa đó có bị giả mạo hay không?

Tiến sĩ Mandy Brown Belfort, một bác sĩ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ nữ Brigham cho biết: "Tôi thực sự khuyên mọi người không nên mua sữa mẹ trực tuyến vì sự an toàn của con trẻ".

Mua sữa mẹ cho con cần lưu ý gì?

- Nên dùng sữa mẹ cho trẻ uống khi biết chắc người cho sữa không mắc bệnh truyền nhiễm và quy trình hút, vắt, bảo quản, vận chuyển được đảm bảo đúng. Cùng với đó, khi hút, vắt sữa cũng cần vệ sinh bầu ngực, rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện thao tác. Các dụng cụ hút sữa, bình đựng sữa phải được tiệt trùng.

- Không xin sữa của các bà mẹ bị một số bệnh nguy hiểm như: HIV, viêm gan B, bệnh do siêu vi trùng,...

sua_me1

- Các bà mẹ bị bệnh ở vùng áp xe vú, vú bị viêm mủ,... cũng không nên cho sữa

- Các mẹ có bệnh da liễu cũng không nên xin sữa cho trẻ (cơ thể trẻ non nớt nên khả năng lây bệnh rất cao).

- Bảo quản sữa mẹ theo khuyến cáo: Nếu sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 35 độ C, giữ được 6 giờ đến 8 giờ, nếu để ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 4 độ C sẽ giữ được 24 giờ, nếu để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được 3 tháng. Trước khi cho trẻ ăn làm ấm sữa 40 độ C, không đun sôi, không dùng lò vi sóng.