Cảnh báo sau vụ: 4 anh em trong một nhà bị ung thư dạ dày vì có chung thói quen ăn uống tai hại

( PHUNUTODAY ) - Năm anh em trong một gia đình có tới 4 người bị mắc ung thư dạ dày là câu chuyện đau lòng xảy ra trong Khoa phẫu thuật. Điều khiến nhiều người thắc mắc đó là tại sao 4 anh em cùng nhà lại mắc chung một bệnh. Nguyên nhân do đâu?

Được biết, 5 anh em đến từ Giang Tây, Trung Quốc. Anh Wang Fusheng đã đến Bệnh viện thứ hai của Đại học Y khoa Chiết Giang vào tháng 8 năm ngoái để nội soi dạ dày. Kết quả cho thấy anh bị ung thư dạ dày.

photo1537665914392-15376659143921686518014

Bác sĩ Gong Yuhua biết rằng 3, 4 năm trước, anh cả và anh trai thứ hai của Wang Fusheng đã chết vì ung thư dạ dày, và giờ cả ba anh em bị ung thư.

Lo ngại bệnh ung thư dạ dày có tính di truyền cao, bác sĩ Gong Yuhua cũng khuyên hai em trai của anh Wang Fusheng nên đi kiểm tra. Không ngoài dự đoán, người em út cũng phát hiện ra bệnh ung thư dạ dày. May mắn thay, anh mới bị ung thư giai đoạn đầu nên có thể dễ dàng điều trị.

Tuy nhiên điều khiến nhiều người thắc mắc đó là tại sao 4 anh em cùng nhà lại mắc chung một bệnh. Nguyên nhân do đâu?

Năm anh em có sở thích ăn đồ ăn mặn

Ngoài lý do di truyền, thói quen ăn uống cũng là một yếu tố nguy cơ cao gây ung thư. Anh em nhà Wang Fusheng sống ở biên giới Chiết Giang và Phúc Kiến từ nhỏ.

an-man-1437

Trong thời kỳ thiếu lương thực, dưa chua là món ăn thiết yếu và quan trọng của gia đình.  Sau nhiều năm, nền kinh tế gia đình cũng đã được cải thiện nhưng các loại thực phẩm chứa nhiều muối và dưa chua như dưa cải bắp, thịt xông khói đã trở thành một phần trong cuộc sống của họ.

Cảnh báo thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ăn mặn

Không thể phủ nhận, người Việt có nhiều thói quen ăn uống không có lợi cho sức khỏe trong đó có ăn mặn. Chúng ta quen với việc chấm các loại gia vị cùng với món ăn, các loại hoa quả, chưa kể đến những món ăn kèm khoái khẩu như dưa muối, cà muối… đều khiến cho hệ tiêu hóa của đa số người Việt bị “hành hạ” bởi lượng muối quá tải.

ung-thu-da-day-0759289

Ăn mặn chẳng những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, mà còn gây viêm dạ dày, về lâu dài có thể gây ung thư dạ dày. Bởi muối là “thủ phạm” thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.

Ăn chung bát đũa

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, ăn chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho nhau trong bữa ăn là thể hiện tình cảm ấm cúng, thân thiện và hiếu khách. Tuy nhiên, đây cũng chính là con đường lây lan vi khuẩn HP - vi khuẩn gây viêm loét ở dạ dày, dẫn tới ung thư. Vi khuẩn HP cũng dễ dàng lây lan qua các thói quen ăn uống khác như mớm cơm cho trẻ, ăn uống tại quán xá vỉa hè - những nơi bát đũa, ly cốc không đảm bảo vệ sinh.

Ăn đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn

Lối sống hiện đại, công nghiệp là “nền tảng” cho thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh được lên ngôi. Trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn ngày nay đã trở thành những thực phẩm không thể thiếu vì sự tiện lợi, hương vị hấp dẫn.

Tuy nhiên, những thức ăn này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nướng thịt cũng như chiên rán thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra ở các hợp chất gây ung thư mà điển hình là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).

Đi cùng với thói quen tiêu thụ thực phẩm sẵn và đồ ăn nhanh là thói quen ăn ít rau củ quả của nhiều người dẫn đến cơ thể bị thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin A, C, E cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.Đi cùng với thói quen tiêu thụ thực phẩm sẵn và đồ ăn nhanh là thói quen ăn ít rau củ quả của nhiều người dẫn đến cơ thể bị thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin A, C, E cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh là một thói quen xấu khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Ăn nhanh đồng nghĩa với việc nhai thức ăn không kỹ, miếng thức ăn to và nuốt nhanh khiến cho nước bọt và các enzym không kịp tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn thành các hạt nhỏ hơn trước khi vào dạ dày.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/canh-bao-sau-vu-4-anh-em-trong-mot-nha-bi-ung-thu-da-day-vi-co-chung-thoi-quen-an-uong-tai-hai-search/

/Khoevadep

Mộc