Cánh tay dị tật của cô bé 16 tuổi và bài học quý giá dành cho tất cả mọi người

( PHUNUTODAY ) - Cô gái đặc biệt ấy đã đặt tên cho cánh tay dị tật của mình là Fred, với cô, cánh tay ấy không phải gánh nặng mà là người bạn tri kỷ của đời mình.

Haylee Gardner, 16 tuổi, sống ở Marksburg, Đức, có bàn tay trái không bình thường với các ngón ngắn như các núm nhỏ. Đây là hậu quả của việc mẹ cô bé mắc phải hội chứng dải sợi ối trong quá trình mang thai.

Thay vì buồn bã và tự ti với cánh tay dị dạng, Haylee đặt tên cho "người bạn" này là Fred. Cô bé dùng bút dạ vẽ mắt cho Fred và núm lớn nhất trên bàn tay được dùng làm miệng. Trên trang Instagram của mình, Haylee chăm chỉ đăng tải những hình ảnh ngộ nghĩnh về Fred, biến nơi đây thành cuốn nhật ký dành riêng cho cánh tay dị dạng. Haylee dành thời gian dàn dựng những buổi chụp ảnh công phu cho Fred trong tình huống cụ thể như lái xe, đi máy bay, chơi xếp chữ, thổi bóng bay... 

sei-21010733-6903-1532017946

Những bức ảnh về Fred mà Haylee chia sẻ trên trang cá nhân nhận được nhiều phản hồi tích cực, tuy nhiên đôi lúc cô bé gặp phải vài sự phiền hà không đáng có. Một số kẻ bắt nạt thỉnh thoảng khiến Haylee cảm thấy khó chịu lúc ở trường học và những đứa trẻ thường nhìn chằm chằm vào cánh tay không lành lặn của cô bé. Tuy vậy, Haylee học được sự tự tin nhờ bố mẹ và những người theo dõi trang Instagram luôn ở bên ủng hộ. 

"Nếu họ tiến lại phía tôi, tôi sẵn sàng trò chuyện một cách vui vẻ", Haylee nói về những người hiếu kỳ với cánh tay của cô.

Sự nghiêm khắc của Ông trời chính là nằm ở chỗ Ông luôn dùng nghịch cảnh để khảo nghiệm con người. Khi bất chợt rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bạn chỉ có thể dựa vào nỗ lực của bản thân mới có thể thoát ra được. Sự cứu viện của người khác cũng chỉ dừng lại ở mức động viên tinh thần. Chỉ có chính bạn mới giúp được mình mà thôi.

Hẳn bạn đã từng nghe đến câu chuyện của anh chàng không tay không chân Nick Vujicic. Dị tật bẩm sinh nhưng anh không chỉ vượt lên số phận của mình, sống hạnh phúc, lấy vợ, sinh con mà còn tạo ra động lực sống cho hàng triệu người khác. Anh có thể chơi golf, du lịch, lướt ván và đi vòng quanh thế giới diễn thuyết.

photo-1-1516255950968

Bạn cũng chưa thể quên nghệ sĩ opera Andrea Bocelli. Dù mù loà, mất đi đôi mắt nhưng giọng nam cao tuyệt vời của ông đã trở thành bất hủ. Ông là một trong những đỉnh cao của dòng nhạc cổ điển này. Giọng hát của ông lan toả năng lượng ấm áp và cảm hứng cho khán giả. Bocelli nói, dù không thể quan sát thế giới xung quanh nhưng ông vẫn có thể trông thấy mọi thứ bằng trái tim mình.

Cuộc đời của một người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Bão tố vẫn ập tới vô thường. Hãy đối diện với tất cả bằng một trái tim mạnh mẽ, một tâm hồn tĩnh tại.

Dũng cảm đối mặt với nghịch cảnh  

Trốn chạy khó khăn, ngại đối diện nghịch cảnh không thể giải quyết vấn đề, trái lại càng làm hoàn cảnh trở nên tồi tệ hơn. Hãy nhìn thẳng vào vấn đề, phân tích nó và tìm ra giải pháp sau cùng tốt nhất trong phạm vi có thể.

Thông thường, nếu có thể làm được như vậy, bạn sẽ thấy rằng mọi chuyện vốn không đáng sợ như ta tưởng tượng. Có một câu châm ngôn rằng: “Thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng”, chỉ cần có ý chí kiên cường, không gì có thể làm khó bạn.