Những miếng bì lợn đã bốc mùi, có miếng chuyển màu được chất thành đống, vứt trên nền đất ẩm ướt. Người dân dùng chân trần giẫm đạp để làm sạch bì, sau đó chần qua nước sôi rồi ngâm bằng một loại dung dịch để có màu trắng và hết mùi... Đây là nguyên liệu chính chế biến: nem chua, bóng bì, mỡ nước...
[links()]
Thôn Bình Lương, xã Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên nổi tiếng với nghề làm bóng bì. Mỡ nước và tóp ở đây là hai sản phẩm phụ. Những túi bì lợn ngả màu được bảo quản trong thùng lạnh là nguyên liệu chính để làm bóng bì. |
Tất cả số bì lợn đều được để trên nền gạch nhầy nhụa nước bẩn |
"Bì lợn được gia đình tôi thu mua ở khắp nơi, nhiều khi phải thuê người đi thu mua rồi gửi qua xe khách. Vì nguồn hàng không phải lúc nào cũng phong phú nên nhiều khi người thu mua phải đợi gom được số lượng kha khá mới gửi xe lên cho cơ sở, nên việc bì lợn hơi có mùi ôi là điều không thể tránh khỏi", chủ một cơ sở sản xuất bóng bì cho biết. |
Người chế biến dùng chân giẫm đạp để làm sạch bì |
Chần bì lợn qua nước sôi... |
Sau khi chần qua nước sôi, bì lợn được ngâm bằng một loại dung dịch để có màu trắng và hết mùi... |
Bì lợn trắng phau sau vài thủ thuật |
Bì lợn trắng phau sau khi chế biến tiếp tục được phơi trên những đống than... |
... và đựng trong các bao tải đen nhẻm |
Bóng bì sau khi thành phẩm |
Mỡ nước sau khi rán xong được đựng trong các thùng phi sắt hoặc các thùng nhựa xanh. |
- (Theo Khám phá)