Cháu bé 1 tuổi đã mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra thủ phạm không ngờ khiến ai cũng giật mình

( PHUNUTODAY ) - Hoá ra, việc thường xuyên sử món đồ này trong việc ăn uống lại là tác nhân gây ra căn bệnh ung thư máu cho con gái 1 tuổi.

Nhiều trang tin nổi tiếng Trung Quốc đưa tin về trường hợp của cô bé Tiểu Quỳnh (1 tuổi, Quý Dương, Trung Quốc) mắc bệnh ung thư máu. Theo mẹ cháu bé- chị Ngô cho biết, cả gia đình nội ngại đều không ai có tiền sử di truyền ung thư máu.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến Tiểu Quỳnh mắc bệnh rất có thể liên quan đến loại bát giả sứ kém chất lượng mà bé thường dùng khi ăn.

Được biết, gia đình cô bé Tiểu Quỳnh thường xuyên sử dụng loại bát giả sứ bên ngoài màu đen, bên trong lòng bát màu đỏ. Trông ngoại hình rất đẹp, hơn nữa lại có giá chỉ khoảng 3 nhân dân tệ (khoảng 10 ngàn đồng), rơi không vỡ vì vậy rất tiết kiệm khi dùng.

Những sản phẩm giả sứ chứa formaldehyde gây ảnh hưởng sức khoẻ (Ảnh minh hoạ)

Những sản phẩm giả sứ chứa formaldehyde gây ảnh hưởng sức khoẻ (Ảnh minh hoạ)

Trong quá trình sử dụng, gia đình càng phát hiện có nhiều thứ không ổn. Ví dụ có một lần, gia đình họ sử dụng bát giả sứ để ăn cháo. Ban đầu cháo màu trắng nhưng một lúc sau có màu hơi hồng. Phải đến khi cô bé Tiểu Quỳnh bị chẩn đoán mắc ung thư, họ mới biết rằng loại bát giả sứ kém chất lượng này được làm từ nhựa melamine, sử dụng trong nước nóng có thể giải phóng formaldehyde - chất gây ung thư cấp 1.

Trước đây chương trình "News for the Truth" của đài truyền hình vệ tinh Hồ Nam đã thực hiện các thí nghiệm để phát hiện mức độ formaldehyde có trong bát sứ giả. Trong thí nghiệm, các chuyên gia đã đổ nước nóng và dầu nóng vào 6 loại bát sứ giả, sau đó kiểm tra hàm lượng formaldehyde giải phóng.

Dùng bát sứ không nên chọn sản phẩm có in hoạ tiết (Ảnh minh hoạ)

Dùng bát sứ không nên chọn sản phẩm có in hoạ tiết (Ảnh minh hoạ)

Kết quả cho thấy sau khi đổ nước nóng, 2 trong số 6 chiếc bát sứ giả có mức thải formaldehyde lần lượt là 0,10mg/m³ và 0,12mg/m³. Sau khi đổ dầu nóng thì lượng formaldehyde lần lượt trong 2 chiếc bát là 0,38mg/m³ và 0,41mg/m³.

Trong khi đó, tiêu chuẩn tối đa formaldehyde trong không khí mà Trung Quốc quy định chỉ là 0,08mg/m³. Vì vậy thật không ngoa khi nói rằng sử dụng bát giả sứ kém chất lượng tương đương với việc ăn phải "thuốc độc mãn tính".

IARC - Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO cũng đã liệt kê formaldehyde vào danh sách các chất gây ung thư cấp 1. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra ung thư vòm họng, ung thư hạch bạch huyết, u não, bệnh bạch cầu...

Do đó, các chuyên gia khuyên gia đình nên sử dụng các loại bát được làm bằng sứ chất lượng cao hoặc thuỷ tinh để đảm bảo an toàn. Hai dòng bát trên có ưu điểm chung là dễ sử dụng, vệ sinh dễ dàng.

Bát thuỷ tinh đảm bảo an toàn  nhưng nhược điểm dễ vỡ (Ảnh minh hoạ)

Bát thuỷ tinh đảm bảo an toàn nhưng nhược điểm dễ vỡ (Ảnh minh hoạ)

Nhược điểm dễ vỡ. Bát thuỷ tinh nếu chọn bát có hoa văn thì dùng móng tay cạo lớp men, nếu cạo ra có thể là hàng kém chất lượng, có kim loại nặng vượt tiêu chuẩn và không nên mua.

Còn với bát sứ, không giữ thức ăn có tính axit trong thời gian dài. Không chọn loại men sứ có hoa văn, tốt nhất là men đồng màu, càng đơn giản càng tốt.