Cháu bé 2 tuổi bị nhiễm trùng nặng vì người nhà chữa bỏng bằng nước mắm và rượu

( PHUNUTODAY ) - Nghe theo lời hàng xóm, người nhà dùng nước mắm và rượu đổ lên vết bỏng cho cháu bé hơn 2 tuổi để làm dịu vết đau và sẹo. Tuy nhiên, hậu quả, bé lại bị nhiễm trùng, vết thương càng nặng hơn.

Thông tin trên Dân trí, ngày 9/12, khoa Chấn thương chỉnh hình- Bỏng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi N.T.H (31 tháng tuổi, trú tại huyện Thanh Chương) nhập viện trong tình trạng bỏng nước sôi.

Theo người nhà cho biết, trong lúc đang trêu đùa với anh trai, bé bị ngã vào nồi nước mới nấu. Nghe theo lời khuyên của hàng xóm, gia đình vội vàng lấy nước mắm và rượu đổ lên người cho con để làm dịu vết bỏng, tránh phồng rộp và để lại ít sẹo. Tuy nhiên, vết bỏng không đỡ mà bé đau đớn và loét nặng hơn nên gia đình vội đưa con đến bệnh viện.

Bệnh nhi đang được các bác sĩ tích cực chữa trị vết thương

Bệnh nhi đang được các bác sĩ tích cực chữa trị vết thương

Trao đổi về tình hình bệnh nhi, TS. BS. Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng cho biết cháu N.T.H bị bỏng nặng 50% độ II, III thân chi. Việc gia đình bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng khiến vết thương bị bào mòn, càng nặng hơn, gây nhiễm trùng và khiến cho việc điều trị mất nhiều thời gian và gây đau đớn hơn cho trẻ.

Hiện tại, bé đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị bỏng thì lớp da ở vùng bị bỏng đang rất mỏng và yếu, nguyên tắc chung để xử lý ban đầu vết thương là ngay lập tức xả ngay nước lạnh bình thường (tuyệt đối không dùng nước đá) vào vết bỏng trong 15 - 20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, ngăn chặn tình trạng vết bỏng trở nên nặng hơn, tổn thương sâu hơn lớp biểu bì dưới da.

Tiếp đó, đắp chỗ bỏng bằng gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh để bớt đau. Tùy theo tình trạng vết bỏng mà xử lý cho phù hợp. Nếu vết bỏng nhẹ, bỏng phần bề mặt, có thể mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tự điều trị ở nhà. Trong trường hợp vết bỏng nặng, sưng rộp, nóng rát, tổn thương sâu dưới da thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.