Một trong những “thách đố” người nội chợ khi thực hiện chọn mua, sơ chế và chế biến món lòng lợn là phải chọn được sản phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh. Tiếp đến, quá trình sơ chế cần tuân thủ các bước chặt chẽ với các nguyên liệu như chanh tươi, nước giấm, phèn chua, nước ấm… để làm sạch, không để lại mùi tanh và mùi hôi.
Luộc lòng
Nguyên liệu
- 500g lòng heo
- Tiết lợn
-50g mỡ lợn
-Một ít lộc thơm để cho vào lòng và ăn kèm: lộc quế, hành hoa, mùi tàu, dập cá
- Một ít lạc đã được rang màu vàng cánh gián và giã nhuyễn
-Gia vị: bột ngọt, muối, hạt tiêu, ớt cay, chanh và giấm, hành tăm
Cách làm:
-Ruột già sau khi mua về rửa sạch. Dùng muối, chanh, nếu có thể dùng thêm giấm để khử mùi của ruột. Trong trường hợp đoạn ruột già quá to, bạn có thể chần qua nước sôi để cho ruột nhỏ lại như thế khi ăn lòng sẽ ngon hơn.
- Các thứ lộc thơm cùng với hành hoa, mùi tàu được rửa sạch, thái nhỏ.
-Tiết lợn đặc điểm của nó đã có vị măn. Nên bạn chỉ cần cho vào một ít bột ngọt, hạt tiêu và bột ngọt tùy vào khẩu vị mỗi người. Đặc biệt cần cho hành tăm đã được giã nhỏ vào.
-Sau đó, bạn tiến hành trộn đều tiết với các nguyên liệu trên. Sau khi đã trộn đều, bạn bắt đầu nhồi hỗn hợp trên vào đoạn ruột già. Khi nhồi, bạn có thể dùng muỗng hoặc cổ chai nhựa cho dễ làm. Để cho thoát khí và tránh tình trạng lòng vỡ khi luộc, bạn cần dùng tăm nhọn đâm nhiều lỗ li ti. Sau đó, bạn cho lòng vào nồi luộc.
- Luộc lòng khoảng 10 phút thì bạn vớt lòng ra cho vào nước sôi nguội đã được chuẩn bị sẵn để khi ăn lòng có vị giòn.
-Bạn cần chú ý, lòng heo muốn ngon thì cần phải có một chén nước chấm ngon. Nước chấm được pha chế ngon sẽ gồm tỏi, ớt giã nhuyễn và được nêm nếm ít bột ngọt.
Cuối cùng, bạn cắt dồi lợn thành từng khoanh và ăn kèm với các thứ rau thơm mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Mặt khác, nước luộc lòng sẽ là một món canh rất ngon khi bạn cho vào ít bột nêm.
Cách luộc lòng heo thơm ngon, trắng giòn
Cách 1: Để luộc lòng heo trắng, giòn, sau khi luộc chín, vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh.
Cách 2: Khi luộc, không nên thả lòng heo vào nồi nước lã ngay từ đầu, mà phải làm sạch, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào.
Để luộc lòng lợn trắng, giòn, sau khi luộc chín, nên vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh.
Khi lòng heo vừa chín tới (khoảng 10 phút sau khi thả lòng vào nước) thì vớt lòng ra, thả ngay vào chậu nước phèn chua đã chuẩn bị. Ngâm cho đến khi lòng nguội thì vớt ra, xắt miếng vừa ăn. Làm như thế, lòng vừa giòn vừa có màu trắng đẹp mắt, không bị thâm đen.
Mẹo nhỏ: Khi luộc để ruột giòn và không bị mùi hôi bạn cho ít củ hành nướng sơ đập giập vào nồi nước rồi đun sôi mới cho ruột vào luộc. Chuẩn bị một tô nước sôi để nguội pha giấm hoặc phèn chua, cho ruột đã luộc vào ngâm đến khi nước nguội thì vớt ra. Làm cách này ruột vừa trắng vừa giòn ngon.