Chỉ cần con người có điều này ắt sẽ nhận được phúc khí trời ban

( PHUNUTODAY ) - Phúc khí có từ đâu? Làm sao để kéo dài phúc khí? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này.

Chuyện kể rằng, một hôm Thượng Đế đang tản bộ bên trong khu vườn Hoàn Mỹ bỗng thấy tất cả các loài cây cỏ đều gục đầu ủ rũ. Thượng Đế quá ngạc nhiên, đã đến bên một cây đa cao lớn để hỏi han.

Cây đa buồn bã nói: “Vì sao con không thể ngan ngát hương thơm giống như hoa bách hợp?”.

Thượng Đế tới thăm hoa bách hợp, chợt nghe thấy cây hoa than phiền: “Vì sao con không thể kết quả giống như cây sung phía xa kia?”. 

Một lúc sau, Thượng Đế lại nghe cây sung rầu rĩ: “Vì sao con không được diễm lệ giống như đoá hoa hồng?”.

1_43250

Thượng Đế dừng bước và nhìn quanh khu vườn Hoàn Mỹ một lượt. Cả một vườn cây xinh đẹp là thế, vậy mà đâu đâu cũng vang lên những tiếng than vãn oán trách không ngớt.

Thượng Đế vừa quay đầu rời đi, bỗng Ngài nhìn thấy ánh sáng phát ra từ một góc khuất bé nhỏ bên cạnh tảng đá. Thì ra đó là cây cỏ non tơ đang ưỡn ngực đón nắng mai và vui mừng đung đưa theo gió. Thượng Đế bèn hỏi cây cỏ rằng: “Điều gì khiến con vui mừng như vậy?”.

Cây cỏ trả lời rằng: “Bởi vì con được sinh ra để làm một cây cỏ!”. 

Thượng Đế lại hỏi: “Vì sao con lại thích làm cỏ?”. 

Cây cỏ trả lời: “Bởi là cỏ, con có thể kết bạn với trăm ngàn loài cây khác nhau. Thế nên từ sáng sớm tinh mơ tới đêm tối mịt mùng, con không bao giờ thấy cô đơn, quanh năm suốt tháng cũng không biết thế nào là phiền não hay khổ đau…

Bởi là cỏ, con có thể yên bình mà sinh trưởng ở bất cứ nơi đâu. Dẫu là thảo nguyên bát ngát hay khe đá khiêm nhường, con đều có thể vươn mình kiêu hãnh. Và dẫu đó là nơi màu mỡ xanh tươi hay hoang mạc khô cằn, thì con vẫn có thể khoe màu xanh sức sống.

Bởi là cỏ, con chẳng cần phải so đo được mất với bất cứ ai. Sáng ngước đầu ngắm mặt trời mọc, đêm cúi đầu nghe sương sớm thì thầm, thư thái nhìn sắc mây, nhảy múa cùng ngàn gió, vui đùa cùng tiếng chim ca, sống đời đời hạnh phúc

Vậy nên, thưa Thượng Đế, con chỉ đang tận hưởng cuộc sống mà một cây cỏ cần có mà thôi!”. 

thuong-de-1

Một người thường xuyên than phiền, phàn nàn, cảm thấy cuộc sống không công bằng sẽ luôn sống trong bầu không khí ngột ngạt và mệt mỏi. Phúc khí của họ vì vậy cũng đều bay đi cả. 

Người ta thường mơ tưởng về những điều tốt đẹp ở một nơi rất xa mà lại quên mất rằng chúng đang ở ngay bên cạnh mình. Vui vẻ, khoái hoạt thật ra rất đơn giản. Chỉ bởi chúng ta suy nghĩ quá phức tạp, không mở rộng lòng mình với mọi người xung quanh nên lúc nào cũng cảm thấy âu sầu, khổ não. 

Một người khuyết thiếu tình yêu thương, quá ích kỷ, chỉ quan tâm đến bản thân thì sẽ khó có thể bao dung người khác. Một khi đã không thể bao dung người khác thì sẽ thường xuyên có mâu thuẫn, tranh cãi với những người xung quanh mình. Cơ hội hạnh phúc và phúc khí cũng không ở lại bên họ nữa.

Ngược lại, một người luôn mang trong mình tình yêu thương thì có đủ độ rộng lượng và nhẫn nại trong các quan hệ xã hội như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Người như vậy sẽ có một cuộc sống hài hòa, hạnh phúc, tràn đầy năng lượng. Ở họ luôn tỏa ra một sức hút, hấp dẫn những người xung quanh mình. Một cách tự nhiên, điều may mắn cũng đến với họ.

Thượng Đế đã luôn hào phóng ban cho con người rất nhiều phúc khí, đáp ứng rất nhiều ước nguyện của chúng ta. Nhưng vì sao con người vẫn luôn sầu khổ? Đó là bởi chúng ta đã quen dùng hạnh phúc của người khác để “trừng phạt” chính mình! Khi nhìn thấy ai đó có được “phúc phận Trời ban”, ta lại thầm so sánh với bản thân mình và tự dằn vặt. Cứ khăng khăng nhìn vào những thứ của người khác thay vì học cách trân quý những gì đang có, ta đã vô tình đóng chặt cánh cửa tâm hồn và tự làm tổn thương mình. Trong chuyện này, người duy nhất đau khổ vẫn chỉ là chính bản thân bạn mà thôi. 

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn