Chỉ một dấu hiệu này, nhiều chị em đi khám bất ngờ phát hiện mang "án tử ung thư"

( PHUNUTODAY ) - Trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ, người phụ nữ 62 tuổi đã tình cờ biết mình bị mắc ung thư nguy hiểm.

Dấu hiệu bất thường cần lưu tâm

Thông tin trên Tri thức trẻ, bệnh nhân N.T.H (62 tuổi, Hà Nội) đi khám sức khỏe và theo dõi u xơ tử cung đã 2 năm nay, lại tình cờ phát hiện bị mắc ung thư nội mạc tử cung.

Bệnh nhân chia sẻ, do có dấu hiệu kinh nguyệt ra không đúng ngày, số lượng máu ít nên chị H đã đi khám định kỳ u xơ tử cung và kiếm tra sức khỏe tổng quát.

Kết quả khám, tử cung của bệnh nhân to hơn bình thường; xét nghiệm chỉ số ung thư tử cung buồng trứng tăng cao, dương tính HPV type 68; siêu âm ổ bụng tử cung có khối là 65x70 mm.

Sau đó, bệnh nhân H được chỉ định làm thủ thuật nạo buồng tử cung sinh thiết niêm mạc. Kết quả sinh thiết ung thư biểu mô tuyến nội mạc.

Bác sĩ Nguyễn Duy Phương, chuyên gia sản khoa, bệnh viện Medlatec cho biết, khai thác tiền sử, bệnh nhân H cho biết có u xơ tử cung và rối loại của tuổi tiền mãn kinh nếu không loại trừ các nguyên nhân rất dễ bị bỏ sót ung thư.

ung-thu-noi-mac-1553663850512418312145-crop-15536638568701909731669

Ung thư nội mạc cổ tử cung (hay còn gọi là niêm mạc cổ tử cung) là căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.

"Ung thư nội mạc tử cung có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm sẽ có khả năng chữa khỏi và sống sót nhiều hơn. Ở giai đoạn cuối, ung thư nội mạc tử cung di căn, bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ tử cung và có nguy cơ cao mất khả năng làm mẹ", bác sĩ Phương nói.

Nguyên nhân và các yếu tố dẫn đến nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Trong khi nguyên nhân chính xác của UT nội mạc tử cung chưa được biết. Có nhiều yếu tố nguy cơ, ngoài bệnh béo phì , tiểu đường và huyết áp cao các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

Đầu kinh nguyệt - trước tuổi 12


Kinh nguyệt không đều và không thường xuyên - ít hơn 4 giai đoạn trong một năm

Cuối thời kỳ mãn kinh

Nulliparity - không bao giờ được mang thai

Oestrogen chỉ điều trị thay thế (ERT)

Thuốc điều trị hormone tamoxifen cho ung thư vú

Hội chứng buồng trứng đa nang (POS)

Ung thư di truyền không polyposis đại trực tràng (HNPCC) hoặc tiền sử gia đình HNPCC

Các khối u buồng trứng, ví dụ như khối u tế bào granulosa tiết ra estrogen

UT nội mạc tử cung là loại phổ biến nhất của ung thư sinh dục nữ "UT nội mạc tử cung có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng 70% của thời gian nó xảy ra sau tuổi 50

Chuẩn đoán ung thư nội mạc tử cung

Một sinh thiết, hoặc lấy một mẫu nhỏ của mô nội mạc tử cung, là cần thiết để chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung. Điều này có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, ví dụ như buồng tử cung, hoặc như là một thủ tục phẫu thuật ngày nhỏ.

Nong và nạo (D & C) là thuật ngữ cho một thủ tục phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ một mẫu mô từ nội mạc tử cung để xét nghiệm.

Siêu âm qua ngã âm đạo cũng có thể được thực hiện để phát hiện bất kỳ bất thường, chẳng hạn như làm dày nội mạc tử cung.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chi-mot-dau-hieu-nay-nhieu-chi-em-di-kham-bat-ngo-phat-hien-mang-an-tu-ung-thu-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc