Chớ dại dột mà "đắc tội" với 3 kiểu người này ở đời!

( PHUNUTODAY ) - Nếu kém may mắn gây xích mích với 3 kiểu người này, bạn nên cẩn thận. Bởi họ có thể phá hủy mọi danh tiếng mà bấy lâu nay bạn dày công xây dựng.

 1. Người nhiều chuyện

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đây là tuýp người đặc biệt nguy hiểm. Họ sẽ tận dụng thế mạnh biết rộng thông tin để đưa chuyện và đàm tiếu sau lưng nếu ai "đắc tội".

Những người này đặc biệt yêu thích việc đi hỏi thăm và bắt chuyện với những người xung quanh để thăm dò thông tin gia đình và cá nhân người đó. Họ sẽ biến những chuyện buồn, tế nhị của người khác thành niềm vui, câu chuyện làm quà của mình.

Dân gian có câu "Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" để ám chỉ những người chuyên ngồi lê đôi mách mà chẳng được lợi lộc gì. Sống trên đời, bớt tham sân si, hãy làm tốt việc của mình. Lúc này làm tốt nhưng bất chợt khi nào đó, ta có thể mắc sai lầm. Ấy nên, đừng gay gắt, hãy biết bỏ qua những sai lầm của người. 

Làm người, chớ nên tọc mạch vào chuyện của người khác, kẻo "họa vô đơn chí". Người có tính cách này sẽ luôn khiến mọi người ghét bỏ, xa lánh. Có thể vui vẻ đưa chuyện của người lúc này nhưng đâu hiểu rằng, niềm vui của ta có thể là niềm đau, nỗi bất hạnh của kẻ khác. 

Vậy nên, chuyện không phải của mình đừng nên quan tâm, chuyện không nên biết tốt nhất đừng hỏi. Nếu người đó chủ động giãi bày, chia sẻ để tìm kiếm sự cảm thông và lời khuyên thì ta mới là người nghe đúng nghĩa. Thông tin đến một cách chính thống mà không phải đi "hớt lẻo" ở đâu đó.

2. Người tính toán chi li

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Họ là những người nhỏ nhen, có thù tất báo, hay suy nghĩ và để trong lòng. Có thể với bạn là chuyện nhỏ, không đáng nhắc tới nhưng người có tính cách này lại khác. Họ sẽ làm quá mọi chuyện và tìm cách trả thù. Họ sẽ để ý và ghi nhớ mọi lỗi lầm trong đời sống cá nhân lẫn công việc. Ngay lúc đó, họ sẽ không trả thù mà tìm một cơ hội thích hợp và công khai những lỗi lầm khiến bạn xấu hổ, mất mặt. 

Nếu có vô tình "mang tội" với con người này, hãy nhún nhường, chớ so đo hơn kém bởi đó là điều họ giỏi nhất. Tính toán với họ, bạn chỉ thiệt chứ không "đòi" được lợi lộc nào. Nếu mối quan hệ hai bên trở nên xấu đi, họ chắc chắn là kiểu người không ngại cướp đoạt hết tất cả lợi ích của bạn vì sự tính toán ích kỷ cho riêng bản thân.

3. Người chuyên mách lẻo và nói xấu sau lưng

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Dù cho bạn có tài giỏi đến đâu, cũng không tránh khỏi những lúc mắc sai lầm. Kẻ chuyên mách lẻo sẽ trực chờ thời cơ đó để công kích, phá rối bạn. Chớ chủ quan cho rằng bản thân đã thu được nhiều thành tựu, nhiều người bợ đỡ nịnh nọt nên không cần gây dựng mối quan hệ tốt đẹp với xung quanh.

Bản lĩnh hay giỏi giang đến mấy, đôi khi, không thoát khỏi nanh vuốt của những kẻ tiểu nhân. Kiều người này luôn ganh tị với đời, ghét bất cứ ai tài giỏi hơn mình. Nếu tình cờ có được nhược điểm của bạn trong tay, mối quan hệ hai bên lại không thân thiết, họ sẽ dùng đó làm "vũ khí hủy diệt" bạn. Những chuyện như vậy, cẩn thận và thông minh đến mấy cũng khó tránh khỏi. 

Hãy nhớ rằng, tuyệt đối không thể đắc tội với kẻ mách léo, chuyên nói xấu vì trong tối ngoài sáng, ai biết đó là ai. Họ sẽ đặt điều bơm chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn, hậu quả để lại khôn lường. 

Trong cuộc sống, nếu lỡ nảy sinh mâu thuẫn với những kiểu người này, bạn nên bình tĩnh, giải quyết thật mềm dẻo để tránh tạo xích mích lớn hơn. Bởi bọn họ có tính thù dai, thích phóng đại từng việc nhỏ thành thâm thù đại hận, chờ ngày đáp trả. Mọi uy tín, danh dự bấy lâu nay ta gây dựng có thể theo gió mà bay.

Suy cho cùng, hãy tránh xa tiểu nhân và đừng bao giờ đắc tội họ mới có thể đem tới cái lợi nhiều hơn hại!