Chú rể phát hiện bị ung thư giai đoạn cuối và bác sĩ khuyên hàng vạn lần đừng bỏ qua dấu hiệu này

( PHUNUTODAY ) - Căn bệnh ung thư nguy hiểm này thường bị mọi người bỏ qua những dấu hiệu ban đầu đến khi phát hiện thì đã muộn.

 Chú rể tương lai 26 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối

Tiểu Thẩm năm nay 26 tuổi, hơn một tháng nay, anh phát hiện cổ mình thô ráp và xuất hiện một cục tròn to. Vì chuẩn bị làm đám cưới, lại lo lắng sức khỏe có vấn đề, nên Tiểu Thẩm lập tức đến Khoa phẫu thuật tuyến giáp của Bệnh viện thứ 2 tỉnh Chiết Giang kiểm tra.

Kết quả cho thấy, tuyến giáp trạng của Tiểu Thẩm đã bị tổn thương nặng, có rất nhiều cục u, kết quả chích để xét nghiệm cho thấy đây là khối u ác tính và đã di căn đến phần cổ, nó thuộc loại ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối (T4N1Mx).

ung-thu-tuyen-giáp-3

Trên báo cáo kiểm tra của Tiểu Thẩm, các cục u tuyến giáp đã biểu hiện từ sớm. Khi đó, cần phải chuyến đến các bác sĩ chuyên khoa để theo dõi, tuy nhiên Tiểu Thẩm không quan tâm đến điều này. Tiểu Thẩm còn nói: "Bên cạnh tôi có rất nhiều ngưới có các cục u tuyến giáp, tôi thấy họ đều vẫn rất ổn. Công việc quá bận, nên tôi không để ý nhiều".

Cho đến một năm trước, các cục u cứ lớn dần lên, làm cho giọng nói của Tiểu Thẩm khàn khàn, đau cổ họng, và tình trạng đau cổ họng càng ngày càng nghiêm trọng, cổ ngày một to hơn. Tuy nhiên Tiểu Thẩm cũng không xem xét đến vấn đề này là các khối u ác tính, cảm thấy chỉ là bản thân mình béo lên, do đó cổ cũng to hơn.

Nhìn vào báo cáo, Tiểu Thẩm nói trong sự hối hận: "Thì ra các khối u này là ung thư".

Tại sao tình trạng của Tiểu Thẩm lại nghiêm trọng thế?

Bác sĩ Vương Bình giải thích: "Có 80% ung thư tuyến giáp là ung thư biểu mô nhú, chúng phát triển tương đối chậm, chúng được gọi là "ung thư tính trơ". Ung thư tuyến giáp của Tiểu Thẩm có tính phân hóa, mức độ ác tính tương đối thấp, nhưng cũng có thể xâm lấn cục bộ và thay đổi vị trí tương đối xa, trên lâm sàng hạch bạch huyết ở cổ di căn phổ biến nhất".

Ung thư tuyến giáp có tính phân hòa từ một tế bào ung thư phát triển thành cục u ác tính và được tìm thấy trong kỹ thuật chẩn đoán lâm sàng, cần phải mất thời gian 5 năm. Điều này cho thấy, 5 năm trước, Tiểu Thẩm đã bị ung thư cách đây 5 năm.

Nếu Tiểu Thẩm kiểm tra sức khỏe phát hiện những cảnh báo. Khi tìm thấy các cục u, nếu cố gằng tìm các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị y tế sớm, cục u sẽ không phát triển lớn như vậy, cũng không phát sinh các hạch bạch huyết di căn, xâm lấn phần yết hầu, điều trị và tiên lượng tốt thì khả năng khỏi bệnh rất cao.

Bác sĩ Vương Bình cũng nhắc nhở mọi người, vạn lần không được xem nhẹ những nốt sần trên tuyến giáp, sau khi làm các xét nghiệm, phát hiện nốt sần tuyến giáp, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tuyến giáp để tiến hành kiểm tra và theo dõi tình hình.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp

ung-thu-tuyen-giáp-1

- Phóng xạ

Từ xưa đến nay, phóng xạ đã được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp. Nhiễm phóng xạ có thể từ bên ngoài (tia phóng xạ được dùng trong việc điều trị bệnh hoặc từ môi trường bên ngoài) hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể (đường tiêu hoá hoặc đường hô hấp).

- Di truyền

Theo số liệu nghiên cứu, khoảng 3 - 5% bệnh nhân ung thư tuyến giáp trạng (khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp) có bố hoặc mẹ đã từng bị ung thư tuyến giáp trạng. 

- Tuổi tác và thay đổi hoóc môn

ung-thu-tuyen-giáp-4

Phần lớn bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện ở độ tuổi từ 30 đến 50. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới từ 2 đến 4 lần. Sự chênh lệch này được giải thích là do các thay đổi hoóc môn giới tính nữ trong thời kỳ mang thai và mãn kinh kích thích sự hình thành bướu giáp, hạch tuyến giáp làm khởi phát các tế bào ung thư tuyến giáp.

- Tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp

Thực tế lâm sàng đã cho thấy những người bị bướu giáp, basedow hoặc bệnh tuyến giáp mạn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp trạng cao hơn những người bình thường khác.

Triệu chứng sớm của bệnh

- Bệnh nhân phát hiện có 1 hay nhiều u tuyến giáp. Khối u đa phần có đặc điểm là: u cứng, có bờ rõ, bề mặt ngoài nhẵn hoặc gồ ghề, chuyển động theo nhịp nuốt.

- Có một số trường hợp bệnh nhân phát hiện hạch ở cổ xuất hiện trước, các hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chu-re-phat-hien-bi-ung-thu-giai-doan-cuoi-va-bac-si-khuyen-hang-van-lan-dung-bo-qua-dau-hieu-nay-search/