Quả dứa có hương vị thơm ngon, nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp, dễ mua, là lựa chọn của nhiều người trong mùa hè.
Tuy nhiên, đây là loại quả không phải ai cũng có thể ăn. Bạn phải vô cùng lưu ý khi ăn loại quả này nếu không đây sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Những trường hợp dưới đây tuyệt đối không nên ăn dứa vì dễ "rước họa" vào người.
Người mắc bệnh hen phế quản, viêm mũi họng, có bệnh chảy máu
Dứa chứa loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Vì vậy, những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn…
Ngoài ra, những người mắc chứng chảy máu hoặc nguy cơ chảy máu như (chảy máu cam, sốt xuất huyết, có vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) cũng không nên ăn dứa.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, những phụ nữ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu thì tuyệt đối không nên ăn dứa. Nguyên nhân là vì trong quả dứa có chứa chất bromelain sẽ có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, đặc biệt là dứa xanh sẽ có chứa hàm lượng bromelain rất cao. Phụ nữ đang mang bầu 3 tháng đầu ăn dứa rất dễ có nguy cơ bị sẩy thai.
Ngoài ra,việc ăn dứa sẽ dễ bị tiêu chảy do nhiễm độc, nguy hiểm với các phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, với những phụ nữ ở tháng cuối thai kỳ thì cũng nên ăn dứa ở lượng vừa phải để kích thích co bóp tử cung và giúp dễ dàng sinh nở.
Người bị tăng huyết áp không nên ăn dứa
Chất serotonin (5 - hydroxytryptamine, 5 - HT) có trong dứa là một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường. Vì vậy, nếu người có tiền sử tăng huyết áp khi sử dụng nhiều dứa dễ gây ra hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp kịch phát.
Người có tiền sử viêm da cơ địa, dị ứng
Những người bị dị ứng hoặc có tiền sử viêm da cơ địa không nên ăn dứa. Nguyên nhân là trong dứa có men bromelin, một loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị nhiều bệnh khác nhau. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy, nhiều người bị dị ứng loại men này, sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn, men này kích thích cơ thể sinh ra histamin làm đau quặn bụng từng cơn, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa.