Cổ nhân dạy: “Ăn cơm tay không bưng bát nghèo 1 đời, quen thói rung chân xui xẻo 3 kiếp”: Vì sao vậy?

( PHUNUTODAY ) - Người xưa cho rằng người hay rung chân thường lo lắng, bất an. Đàn ông như vậy khó thành công trong sự nghiệp. Phụ nữ mang thói quen này cũng dễ hao tổn phúc khí, khó gặp điều may trong cuộc sống.

Cổ nhân thường có nhiều câu nói quý giá được đúc kết từ kinh nghiệm, trải nghiệm sống sau đó truyền lại cho đời sau. phải kể đến câu nói: "Ăn cơm tay không bưng bát nghèo 1 đời, quen thói rung chân xui xẻo 3 kiếp". Tại sao người xưa lại có thể khẳng định như vậy?

Ăn cơm không bưng bát nghèo 1 đời

Người xưa có câu: Ăn cơm bằng miệng chứ không phải dùng miệng để gắp cơm. Ý của câu nói này tức là, khi ăn cần phải lấy thức ăn đưa lên miệng chứ không phải tùy tiện dùng miệng để ăn.

Thực tế, thức ăn cần phải theo đến miệng chứ không phải miệng đi theo đồ ăn. Khi ăn, con người cần phải đưa đồ ăn vào việc theo cách nhẹ nhàng, đừng để đầu chúi xuống, lúi húi vì miếng ăn.

1

Vì thế, người xưa mới dạy rằng, khi ăn cơm thì một tay phải cầm đũa, còn tay kia cầm bát. Đây cũng chính là cách để người ta thể hiện sự trân trọng với từng bát cơm, tượng trưng cho của cải và sức lao động của con người.

Người ăn uống lỗ mãng, một tay cầm đũa, tay kia không bưng bát thì có thể làm đổ bát, thức ăn ra ngoài. Người này được dự đoán sẽ nghèo khổ cả đời, khó có thể phất lên.

Quen thói rung chân xui xẻo 3 kiếp

Như đã nói ở trên, người xưa có câu rằng: Nam đẩu cùng, nữ đẩu tận. Nếu một người rung chân hay nhún vai khi ngồi xuống, chắc chắn người này đang trong tâm trạng lo lắng, bất an. Đàn ông có thói quen rung chân khó làm nên việc lớn; phụ nữ có thói quen rung chân dễ khiến phúc khí hao tổn.

Người đàn ông khi ngồi hay rung chân cho thấy sự tự bằng lòng với cuộc sống, tự mãn với kết quả mà mình đạt được. Những người này thường không có chí tiến thủ và dễ dàng thỏa mãn. Chưa kể, người thường xuyên rung chân, lắc chân sẽ khiến vận khí, tài lộc bay đi. Hơn nữa, lắc chân là một loại hình dáng bề ngoài phù phiếm, gây mất ấn tượng khi có mặt tại nơi công cộng. Vì thế, mọi người nên tránh thói quen này.

Nhiều người còn quan niệm, những người thường xuyên rung chân còn khiến phúc khí của mình rơi rụng hết. Đặc biệt, rung chân còn là biểu hiện của sự bất cẩn, ham chơi, thiếu nghiêm túc. 

Bên cạnh rung chân thì người thích nhún vai cũng là cử chỉ hao tổn tài lộc. Một số người thích nhún vai, khi di chuyển thích làm cho vai mình lắc động. Nhưng cũng có người nhún vai luôn giữ cổ thẳng về phía trước, nhìn giống như con gà đang vươn cổ kiếm mồi. Những người thích nhún vai sẽ có cuộc sống không mấy ổn định, dễ gặp xui xẻo.  

Dù quan niệm “Ăn cơm tay không bưng bát nghèo 1 đời, quen thói rung chân xui xẻo 3 kiếp” không chính xác hoàn toàn nhưng mỗi người cũng nên loại bỏ những thói quen tiêu cực này.