Có thật ‘mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang’?

( PHUNUTODAY ) - Dân gian có câu ‘mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang’ vậy thực hư thế nào?

Có thật ‘mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang’

Theo GS. TS Ngô Đức Thịnh (Giám đốc trung tâm bảo tồn văn hóa tín ngưỡng), “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” thực chất là một quan niệm dân gian. Quan niệm này bắt nguồn từ những câu chuyện về một chú chó có đốm lông vàng hình chữ “vương” từ thời Lý Công Uẩn. Đây được xem là điềm báo người sinh năm Tuất sẽ làm vua và sau này chính Lý Công Uẩn đã lên ngôi.

Không chỉ thế, vị giáo sư này cũng cho rằng, quan niệm này của người dân đều dựa trên quá trình thuần hóa, nuôi dưỡng chó và mèo. Chó được xem là biểu tượng của lòng trung thành, luôn giúp chủ canh giữ đất đai, nhà cửa. Ngay cả đến những nơi như đền chùa, chó cũng được đặt tại cổng để cảnh báo kẻ gian, ngăn trừ tà ma. Còn mèo là đại diện của ma quỷ, của những thứ không may mắn.

Ngay cả trong những câu chuyện, mèo cũng là con vật đi liền với mụ phù thủy gian ác. Vì thế, người xưa khẳng định, một con vật đại diện cho cái xấu thì sẽ chỉ toàn mang đến điềm xui, còn chó vốn là đại diện cho những điều tốt đẹp nên mang tới những điều may mắn.

to-am

Khoa học lý giải thế nào?

Theo Ths. Vũ Đức Huynh (chuyên gia nghiên cứu văn hóa Á Đông và tâm linh) thì, dù người hay con vật khi còn sống đều có một vòng trường sinh học. Đây là một tổ hợp các hạt điện sinh học âm bao quanh cơ thể. Cả con người và động vật thì đều có khả năng thu – phát ra sóng sinh học. Loại sóng này có thể tương tác hoặc giao thoa với nhau, và cũng chính nó tạo nên thứ được gọi là linh cảm, giao cảm.Có không ít trường hợp chó có linh cảm rằng chủ mình sẽ gặp điều xấu. Nó sẽ cố gắng cắn gấu quần giữ chủ lại hoặc cứu chủ thoát hiểm. Hơn nữa, khi gặp nguồn sóng lạ thì chúng sủa lên để cảnh báo mà người ta vẫn gọi “khắc khoải như chó cắn ma”.

Ngược lại, linh cảm của mèo lại chỉ toàn báo những tin xấu. Chẳng hạn, ở đâu có người chết là thấy mèo tìm đến, nhảy qua người chết khiến xác bật dậy… Chính những điểm này khiến người ta có quan niệm khác nhau về chó và mèo.

Các chuyên gia cũng cho biết, ở thời điểm hiện tại, khoa học đã có những xác nhận về nút bức xạ. Qua thử nghiệm, kết quả cho thấy, mèo rất “khoái” những nơi có bức xạ hay trường khí xấu. Ngược lại, chó chỉ thích đến những nơi có trường khí tốt. Đó là lý do vì sao, nhà nào sắp có tai ương “ngập đầu” sẽ thu hút mèo tới “thăm”. Còn chó, chỉ tới những gia đình nào sắp đón tin vui thôi.

Vì lý do này, các chuyên gia cho rằng, chó hay mèo đến nhà không phải là nguyên nhân gây ra chuyện xấu – tốt của nhà đó. Nhưng chúng cũng có thể là một dự báo khá đúng về tương lai, do bị “quyến rũ” bởi trường khí và bức xạ phát sinh ở từ gia đình bạn.

Dấu hiệu may mắn

Cây cối đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái

Thông thường, biểu hiện của hoàn cảnh khi phong thủy ngôi nhà không tốt hoặc người trong nhà không vui, bệnh tất thì cây cối trong nhà, hay vật nuôi cũng cùng “tâm trạng” ủ dột, héo tàn. Ngược lại, mọi thứ đều tươi tốt, hoa nở, cây cối phát triển thì là biểu hiện của sự sống, vui tươi, khởi đầu của những điều vui tươi, may mắn và thành công. Bạn cũng nhớ nếu đã trồng cây hay nuôi con vật thì hãy chăm sóc chúng.

Phân chim rơi vào đầu

Chim là loài động vật được xem là luôn mang đến những tin tốt lành. Có rất nhiều người bị chim đại tiện lên đầu khi không ngờ đến nhất. Nghe thật buồn cười, nhưng chuyện tưởng chừng rất kinh khủng này hóa ra lại là điềm may đấy. Người ta gọi đó là sự giàu có đến từ thiên đường.

1-to-am

Gặp rắn

Rắn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Thế nên, người ta rất sợ khi nhìn thấy nó. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình gặp loài bò sát này thì hãy chờ đón những điềm may sắp đến với mình nhé. Khi gặp rắn, bạn có thể sẽ gặp được quý nhân phù trợ và những điều tuyệt vời khác.

Dù tín ngưỡng hay không, thì rắn vẫn là con vật mà nhiều người không dám giết hại bởi nó gắn liền với các niềm tin về tâm linh. Loài vật này sẽ không hại người và bỏ đi nếu nó ý thức được sự có mặt của con người. Đặc biệt, rắn không tấn công người nếu không cảm thấy bị đe dọa.