Có thể không bao giờ tìm ra "bệnh nhân số Covid-19 số 0"

( PHUNUTODAY ) - Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người đầu tiên mắc Covid-19 đầu tiên có thể sẽ mãi mãi là bí ẩn.

Theo bà Maria Van Kerkhove- trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 15/1, đề cập đến nhiệm vụ điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc: "Chúng ta cần rất cẩn trọng về việc sử dụng cụm từ "bệnh nhân số 0" mà nhiều người ám chỉ đó là ca bệnh đầu tiên. Chúng ta có thể không bao giờ tìm ra bệnh nhân số 0 là ai".

Hôm 14/1, nhóm điều tra của WHO gồm 10 nhà khoa học thuộc nhiều nước đã tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Tại Trung Quốc, mặc dù phần lớn đã thành công trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 với việc áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng đối với Vũ Hán khi bắt đầu đại dịch. Thế nhưng gần đây, quốc gia này tiếp tục chứng kiến sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới.

benh_nhan_so_0

Theo Tổng thư ký WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus lập luận rằng lý do khiến Covid-19 vẫn còn hoành hành khắp thế giới là do không thể phá vỡ chuỗi lây truyền "ở cấp độ cộng đồng hoặc trong gia đình".

Thống kê của Worldometers, tính đến hết ngày 16/1, thế giới đã ghi nhận gần 95 triệu ca mắc Covid-19. Trong đó, đáng buồn nhất là số người không qua khỏi đã lên tới hơn 2 triệu ca và khoảng 67,5 trường hợp được chữa khỏi.

Trước đó, chỉ trong vòng 9 tháng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào hồi cuối năm 2019, thế giới đã ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp không qua khỏi. Chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2020 đến nay, số người qua đời vì Covid-19 tăng từ 1 triệu lên đến 2 triệu.

Theo Reuters, điều này cho thấy tỉ lệ qua đời do virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng. Tính trung bình, hiện mỗi ngày ghi nhận khoảng 11.900 người qua đời vì Covid-19, tương ứng với 8 giây có 1 ca qua đời trên thế giới. Viện Đo lường và Đánh giá y tế (Mỹ) đưa ra dự báo, đến ngày 1/4, số người không qua khỏi vì Covid-19 trên thế giới có thể tăng lên tới 2,9 triệu người.