Cụ ông 107 tuổi vẫn nhổ cỏ, trồng rau, bí quyết trường thọ khiến ai cũng bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Dù ở tuổi xưa nay hiếm, thế nhưng, cụ ông Hoàng Nhiên (thôn Trường Thanh, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn khỏe mạnh, minh mẫn.

Cụ Hoàng Nhiên năm nay 107 tuổi, sống tại thôn Trường Thanh xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Cụ cho biết, mình từng tham gia cuộc khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945 tại quê hương. Năm 1946, cụ tham gia ban lãnh đạo xã, làm Xã đội trưởng.

Cụ Nhiên (trái) và con trai đầu (phải) năm nay 81 tuổi

Cụ Nhiên (trái) và con trai đầu (phải) năm nay 81 tuổi

Tháng 10/1949, cụ tham gia bộ đội kháng Pháp và được cấp trên tín nhiệm, giao phụ trách lớp tân binh khóa I tỉnh Nghệ Tĩnh (nay là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An), rồi làm Chính trị viên phó. Năm 1950, cụ được điều vào chiến đấu tại mặt trận Bình - Trị - Thiên, làm Chi ủy viên Tiểu đoàn 229.

Năm 1953, cụ phục viên trở về địa phương lao động sản xuất sống cùng vợ con.Đến năm 1965, khi cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ đang vào giai đoạn khốc liệt, cụ được điều về làm Chủ nhiệm HTX Trường Thanh, xã Kỳ Thư. Mãi sau này, khi cấp trên có chủ trương di dời dân Trường Thanh đến vùng giáp ranh với xã Kỳ Thọ thành lập HTX Đan Thanh cụ mới được về nghỉ ngơi với gia đình.

cu_ong_107_tuoi1

Bà con lối xóm nhận xét, cụ Hoàng Nhiên là người sống mẫu mữ, hăng say lao động, nhiệt tình với công việc xã hội. Từ ngày vợ mất năm 2008, cụ Nhiên sống một mình, không phiền tới con cháu.

Tuy tuổi già nhưng cụ vẫn minh mẫn, đọc báo, làm thơ

Tuy tuổi già nhưng cụ vẫn minh mẫn, đọc báo, làm thơ

Khi được hỏi về bí quyết sống trường thọ của mình, cụ Nhiên cười hồn hậu: "Ngoài việc chăm tập thể dục, lao động nhẹ nhàng như trồng rau, cuốc cỏ, thì theo tôi chế độ ăn uống cũng hết sức quan trọng, hạn chế ăn thịt, đồ ăn cay, không uống bia rượu và trong khẩu phần ăn phải có hoa quả, rau xanh. Quan trọng hơn nữa là tinh thần phải luôn vui vẻ, lạc quan…".

Bên cạnh đó, cụ ông 107 tuổi cũng cho biết, thời gian lúc còn được sống bên bà xã là điều hạnh phúc nhất. Mấy chục năm bên nhau, vợ chồng cụ không một tiếng cãi cọ, dù bực dọc chuyện gì cũng nhẹ nhàng chia sẻ. "Tôi sống được tới giờ cũng nhờ sự chăm sóc của bà ấy. Tình yêu của người già chúng tôi cũng giản đơn lắm, cuộc sống vợ chồng cũng nên như vậy, suy nghĩ nhẹ nhàng, lạc quan và yêu thương nhau nhiều hơn…", cụ Nhiên bộc bạch.

Bí quyết trường thọ của cụ Nhiên chính là tinh thần lạc quan, thể dục và ăn uống điều độ (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Bí quyết trường thọ của cụ Nhiên chính là tinh thần lạc quan, thể dục và ăn uống điều độ (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Được biết, cụ Nhiên có 8 người con, 2 anh hi sinh trong kháng chiền và 80 người cháu, chắt, chiu nhưng cụ đều nhớ rõ mặt, rõ tên từng đứa. Mặc dù đã tuổi cao, song cụ nhiên vẫn có thể cuốc dất, nhổ cỏ, trồng các loại cây ăn quả và các loại rau củ trong vườn. Ngày nào cụ cũng luôn tay lao động, lúc rảnh rỗi lại lấy giấy bút ra làm thơ, viết những mẩu chuyện cuộc đời mà cụ đã trải qua.