Cúng rằm tháng Chạp: Làm cỗ chay hay cỗ mặn mới đúng?

( PHUNUTODAY ) - Ngày rằm tháng Chạp năm nay rơi vào thứ Tư, ngày 27/1/2021. Gia chủ có thể làm cỗ cúng trong ngày 14 hoặc 15 âm lịch.

Ngày rằm nói chung và rằm tháng Chạp nói riêng còn được gọi là ngày Vọng. Người xưa cho rằng vào khoảng thời gian này, mặt trăng và mặt trời có sự thông suốt, con người với thần linh, tổ tiên cũng có sự tương thông với nhau nên những lời cầu nguyện của con người sẽ dễ được đề đạt.

Làm lễ cúng rằm tháng Chạp còn là cách để con người đẩy lùi những thứ cũ kỹ, rũ bỏ xui xẻo, vận đen.

Tuy theo tập tung của địa phương, vùng miền mà lễ cúng rằm tháng Chạp có những khác biệt nhất định.

cung-ram-thang-chap-01

Vậy cúng rằm tháng Chạp nên làm cỗ chay hay cỗ mặn?

Giống như các ngày rằm khác trong năm, mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp không cần cầu kỳ, tốn kém mà đề cao sự thành tâm của gia chủ.

Gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn để cúng rằm tháng Chạp tùy theo điều kiện của gia đình.

Mâm cỗ chay chúng rằm tháng Chạp thường có nến/đèn dầu, hương (nhang), tiền vàng, nước sạch, trầu cau, trái cây tươi, hoa tươi (hoa có ý nghĩa tâm linh là hoa huệ, hoa cúc nên gia chủ có thể mua loại hoa này để làm lễ cúng).

Với những gia đình muốn chuẩn bị tươm tất hơn, có thể làm thêm lễ mặn. Mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Chạp thường có thịt gà luộc, xôi (hoặc bánh chưng), khoanh giò/chả, các món mặn khác và rượu. Gà cúng nên chọn gà trống vì đó là biểu tượng của các đức tính tốt (trí, dũng, nhân). Nếu chọn xôi thì nên dùng xôi gấc với mong muốn cầu bình ăn, may mắn cho gia đình. Nếu không chuẩn bị được xôi gấc có thể dùng xôi đỗ. Gia chủ có thể chọn các món mặn khác như thịt bò/thịt lợn hoặc lòng mề gà xào. Ngoài ra, một số vùng có thêm bắt canh măng hoặc bát canh bóng bì.

Nhìn chung, tùy vào điều kiện mà gia chủ có thể chuẩn bị thêm hoặc thay thế các món ăn trên mâm cỗ mặn cho hợp lý. Quan trọng quá trình chuẩn bị phải thể hiện được sự thành tâm.

cung-ram-thang-chap-02

Thời gian cúng rằm tháng Chạp

Lễ cúng rằm tháng Chạp có thể làm từ ngày 14 cho đến ngày 15 tháng 12 âm lịch. Lưu ý, không nên làm lễ cúng quá sớm hoặc quá muộn.

Trước khi làm lễ, người làm lễ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề thể hiện sự trang nghiêm, tôn trọng với nghi lễ thờ cúng thần linh, tổ tiên.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.