Cuộc chiến với "thần chết" cứu sống 2 mẹ con sản phụ gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng

( PHUNUTODAY ) - Thời điểm nhập viện, thai phụ đã hôn mê sâu, tình trạng nặng. Đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, mẹ con chị C. đã bảo toàn tính mạng ngoạn mục.

Vào ngày 3/11, chị Nguyễn Thị Bạch C. (20 tuổi, ngụ tại Kim Động, Hưng Yên ) đang trên đường đi làm về bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Lúc này, chị C. đang mang thai được 30 tuần. Chị được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội.

Lúc nhập viện, tình trạng sản phụ đã nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não.Không chần chừ, kip trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân và tiến hành siêu âm ngay tại buồng cấp cứu. Nhận thấy vẫn còn tim thai, bác sĩ chuyển bệnh nhân đi chụp phim cắt lớp vi tính, phát hiện có khối máu tụ màng cứng rất lớn ở bán cầu phải.

C. cùng con gái Bình An ngày đoàn tụ  (Ảnh: BVCC)

C. cùng con gái Bình An ngày đoàn tụ (Ảnh: BVCC)

Cuộc hội chẩn nhanh chóng được mở ra với sự tham gia của các y, bác sĩ cùng các chuyên gia. Hơn 20 phút sau, chị C. được đưa vào phòng mổ. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời chuyên gia từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang mổ bắt con, cùng với bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho người mẹ.

Một kíp phẫu thuật hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân.Bác sĩ Trần Đạt chia sẻ, nếu bệnh nhân đến muộn 5 phút, thì sẽ không thể cứu được cả 2 mẹ con. Chỉ đến khi thấy em bé cất tiếng khóc chào đời, cả kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm. Em bé được cha mẹ đặt tên là Bình An, với mong muốn cuộc đời sau này của em sẽ thật an yên và hạnh phúc.

Kết quả là sau 22 giờ phẫu thuật, bé con Bình An chào đời, nặng 1,7kg và được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

 BS Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm hỏi bệnh nhân trước khi xuất viện (Ảnh: BVCC)

BS Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm hỏi bệnh nhân trước khi xuất viện (Ảnh: BVCC)

Mẹ của bé, chị C. được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trải qua 2 tuần chăm sóc đặc biệt, chị C. đã tỉnh táo hoàn toàn. Bác sĩ cho biết, bênh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn ép gây thiếu máu não, nhưng sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này. Bé Bình An sau 2 tuần chăm sóc kỹ lưỡng trong lồng ấp đã tăng thêm 0,2 kg.

Tỉnh táo lại sau cuộc phẫu thuật, khát khao lớn nhất của chị C. là được nhìn thấy con gái bé bỏng và ôm con vào lòng. Ngày 19/11, chị C. được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị. Cùng với đó, C. cũng tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón bé Bình An trở về.