Đàm phán tăng lương với sếp cuối năm, đừng dại mắc những sai lầm sau kẻo mất việc như chơi

( PHUNUTODAY ) - Đàm phán tăng lương với sếp cuối năm, đừng dại mắc những sai lầm sau kẻo mất lòng đôi bên, thậm chí mất việc như chơi.

1. Bịa chuyện:

tang luong

Nhiều người vì muốn tăng lương mà sẵn sàng dựng lên 1 câu chuyện bi thương vô cùng. Rằng lúc này bạn có quá nhiều việc phải chi tiêu, để mua nhà vì con cái đã lớn, hay nuôi con đi học đại học,... để mong nhận được sự cảm thông của cấp trên.

Thế nhưng, bạn nên nhớ trong công việc không có chỗ cho tình cảm. Nếu sếp phát hiện bạn nói dối, hậu quả sẽ khôn lường vô cùng. Vậy nên thay vì nói dối hãy cho sếp thấy bạn quan trọng và đã đóng góp cho công ty nhiều đến mức nào. Và nếu được tăng lương, bạn sẽ khiến công ty phát triển đến mức nào trong tương lai. 

2. Đàm phán không đúng thời điểm

tang luong 2

Theo Carl Icahn, một trong những nhà đàm phán vĩ đại nhất trong lịch sử kinh doanh: "Nếu ai đó gửi cho tôi một lời yêu cầu vào thời điểm không mấy phù hợp, tôi sẽ để đó và đi ngủ". Trong đàm phán tăng lương cũng vậy, bạn hãy biết lựa chọn thời điểm phù hợp để nói chuyện với cấp trên.

Thứ nhất, dựa vào tình hình kinh tế của công ty.

Thứ hai, dựa vào thâm niên bạn đã làm việc ở công ty và sự đóng góp của bạn. Bằng không, bạn sẽ không thể thu về kết quả như mong muốn. Thậm chí còn khiến công việc và những mối quan hệ ở công ty bất lợi hơn rất nhiều. 

3. Quá đề cao bản thân 

Nhiều người quá tự cao và đôi khi nói những điều bạn vượt quá khả năng của họ với cấp trên nhằm hướng tới một mức lương cao. Thế nhưng bạn nên nhớ, bất kỳ vị lãnh đạo nào đều nắm rõ năng lực nhân viên của mình. Vì vậy, hãy tự tin vào bạn thân, cố gắng hoàn thành tốt công việc, viết mình là ai. Như vậy bạn mới được phần thưởng xứng đáng.