(Phunudoisong) - Từ hơn một tuần nay, trên toàn tỉnh Quảng Nam xảy ra sự việc người dân chen lấn, xếp hàng ở Trung tâm Giống đà điểu để đăng kí mua thịt và xương đà điểu.
Từ ngày 14, 15/3, khi UBND tỉnh Quảng Nam công bố dịch heo tai xanh, lở mồm long móng, và lệnh cấm giết mổ, buôn bán thịt heo, trâu, bò trên toàn tỉnh, thì người dân bắt đầu đổ xô đi mua xương và thịt chim đà điểu tại Trung tâm giống đà điểu (ở thôn Phú Bình, xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ).
Sự việc này khiến cho trung tâm ở mức quá tải, buộc phải dùng tới biện pháp chỉ phát phiếu vào ngày thứ 4, và đưa ra quy định mỗi người chỉ được mua dưới 15 kg/1 lần.
Được biết, khi chưa công bố lệnh cấm giết mổ gia cầm, thì thịt và xương chim đà điểu cũng được coi là một món ăn phổ biến của người dân Quảng Nam. Tuy nhiên, nếu như trước đây, mỗi ngày chỉ có 20 khách đến mua thịt, thì nay tăng lên gấp 4 lần.
Người dân hôm nào cũng đứng chen lấn từ 7 giờ sáng trước cổng Trung tâm để được phần đăng kí mua thịt và xương chim đà điểu.
Trao đổi với Phụ nữ và Đời sống, ông Lê Tằng, Phó Giám đốc Trung tâm giống đà điểu Quảng Nam cho biết: “Thịt đà điểu vốn là nguồn thức ăn được ưa chuộng của người dân Quảng Nam. Vì theo nghiên cứu của viện 108, lượng Cholesterol của thịt chim đà điểu thấp hơn từ 1 đến 2% so với thịt bò, vì thế, nó cũng là loại thức ăn tốt cho sức khỏe. Nhất là từ khi ban bố lệnh cấm giết mổ, buôn bán thịt heo, bò trên toàn tỉnh, nên không đáp ứng được nhu cầu thịt cho người dân. Cho nên, thịt đà điểu trở thành cứu cánh cho dân, và trở thành món ăn chính trong bữa cơm của người dân Quảng Nam thời gian này”.
Ông cũng cho biết thêm, việc người dân Quảng Nam ăn thịt chim đà điểu là do nhu cầu thịt trong bữa ăn, chứ hoàn toàn không có lí do gì về tâm linh hay chữa bệnh cả.
Từ ngày 14, 15/3, khi UBND tỉnh Quảng Nam công bố dịch heo tai xanh, lở mồm long móng, và lệnh cấm giết mổ, buôn bán thịt heo, trâu, bò trên toàn tỉnh, thì người dân bắt đầu đổ xô đi mua xương và thịt chim đà điểu tại Trung tâm giống đà điểu (ở thôn Phú Bình, xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ).
Sự việc này khiến cho trung tâm ở mức quá tải, buộc phải dùng tới biện pháp chỉ phát phiếu vào ngày thứ 4, và đưa ra quy định mỗi người chỉ được mua dưới 15 kg/1 lần.
Người dân chờ mua hàng trước cổng Trung tâm Giống đà điểu Quảng Nam . (Nguồn: Dân Việt) |
Được biết, khi chưa công bố lệnh cấm giết mổ gia cầm, thì thịt và xương chim đà điểu cũng được coi là một món ăn phổ biến của người dân Quảng Nam. Tuy nhiên, nếu như trước đây, mỗi ngày chỉ có 20 khách đến mua thịt, thì nay tăng lên gấp 4 lần.
Người dân hôm nào cũng đứng chen lấn từ 7 giờ sáng trước cổng Trung tâm để được phần đăng kí mua thịt và xương chim đà điểu.
Trao đổi với Phụ nữ và Đời sống, ông Lê Tằng, Phó Giám đốc Trung tâm giống đà điểu Quảng Nam cho biết: “Thịt đà điểu vốn là nguồn thức ăn được ưa chuộng của người dân Quảng Nam. Vì theo nghiên cứu của viện 108, lượng Cholesterol của thịt chim đà điểu thấp hơn từ 1 đến 2% so với thịt bò, vì thế, nó cũng là loại thức ăn tốt cho sức khỏe. Nhất là từ khi ban bố lệnh cấm giết mổ, buôn bán thịt heo, bò trên toàn tỉnh, nên không đáp ứng được nhu cầu thịt cho người dân. Cho nên, thịt đà điểu trở thành cứu cánh cho dân, và trở thành món ăn chính trong bữa cơm của người dân Quảng Nam thời gian này”.
Ông cũng cho biết thêm, việc người dân Quảng Nam ăn thịt chim đà điểu là do nhu cầu thịt trong bữa ăn, chứ hoàn toàn không có lí do gì về tâm linh hay chữa bệnh cả.
- Ngọc Điệp