Bếp nấu ăn là khu vực rất quan trọng không chỉ để nấu nướng mà còn ảnh hưởng tới sự an toàn của cả gia đình. Bếp là nơi có nhiều nguy cơ cháy nổ. Bếp là nơi mà nếu không vệ sinh đúng không khoa học có thể ảnh hưởng chất lượng thực phẩm. Bởi thế cần tuyệt đối tránh đặt những thứ này gần bếp nấu, nhất là khi dùng bếp gas, nếu không muốn họa cả nhà:
Những chai dầu ăn
Dầu ăn thường thấy trong bếp mọi gia đình bởi chúng được sử dụng khá thường xuyên. Nhung nếu để những chai dầu ăn quá gần bếp nấu sẽ khiến chúng bị oxy hóa nhanh hơn, giảm chất lượng làm món ăn không ngon, dầu nhanh bị hôi,. Đặc biệt nguy hiểm dầu ăn có thể bắt lửa gây cháy. Do đó khi để gần bếp nấu nhất là bếp gas khi có tai nạn thì hỏa hoạn càng bùng to. Nên cần tránh để dầu ăn gần bếp.
Các loại bột khô như bột mì, bột nếp, bột năng...
Các loại bột sẽ khác các loại hạt khi chưa xay ra. Khi ở dạng bột khô thì chúng có nguy cơ bắt lửa dễ dàng hơn nhưng nhiều người lại không để ý. Thế nên để các loại bột gần bếp nấu có thể gây ra hỏa hoạn. Hơn nữa khu vực bếp nấu dễ bị bắn dầu, nước, hơi nước nên đặt bột ở đây thì chúng nhanh bị ẩm ướt gây vón cục mốc nấm, giảm chất lượng.
Dây hành tỏi ớt trang trí hoặc hành tỏi ớt để nấu
Nhiều gia đình tiện mua dây hành tỏi ớt trang trí hoặc treo luôn hành tỏi tươi trong bếp. Nhưng đó là sai lầm. Hành tỏi trang trí thì dễ cháy. Còn hanh tỏi tươi mà gần bếp thì nhanh bị hỏng, héo, móp và mất hương vị, giảm độ thơm ngon. Các loại rau củ quả gia vị nên được để ở chỗ mát. Đồ vật trang trí dễ cháy cần tránh xa bếp.
Các loại nước mắm
Nước mắm mà gặp nhiệt độ cao sẽ oxy hóa làm màu sắc đậm dần lại và hương vị kém ngon hơn. Bởi vậy cách tốt nhất là không nên đặt nước mắm ở gần bếp nấu sẽ làm chúng hỏng. Nước mắm nên để nơi thoáng mát, khô ráo nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh nơi nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào. Nước mắm rất dễ bị oxy hóa và chuyển màu đen khi tiếp xúc nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao.
Vại dưa cà muối
Dưa cà là món ăn thường gặp trong các gia đình. Nhưng nhiệt độ ảnh hưởng tới chất lượng dưa cà. Do đó đừng đặt hũ dưa cà muối ở gần khu bếp vì nhiệt độ sẽ khiến chúng nhanh mềm, lẫu không giòn ngon. Do đó bạn cần để chúng ở chỗ mát, thoáng khí.
Rượu nấu, rượu uống
Nhiều gia đình dùng rượu để sơ chế và nấu ăn giúp khử tanh, làm sạch, tăng hương vị. Nhưng rượu có tính bắt lửa mạnh. Do đó tuyệt đối không để rượu gần bếp nấu. Khi gần bếp nấu rượu bị nhiệt độ cao nên dễ hư hỏng, làm biến đỏi chất.
Bật lửa, que diêm
Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn để bật lửa và que diêm ở gần bếp nấu. Điều đó khiến cho nguy cơ hỏa hoạn và cháy nổ tăng cao.
Túi nilon
Túi nilon được làm bằng polyetylen vô cùng dễ bắt lửa và lan nhanh. Do đó tuyệt đối không để những đồ trong túi nilon, túi nilon gần bếp nấu.
Điện thoại
Điện thoại ở môi trường nhiệt độ cao sẽ tăng nguy cơ cháy nổ, bị đơ, hỏng linh kiện bên trong. Do đó khi nấu ăn mà để điện thoại gần bếp cũng rất nguy hiểm. Chúng làm nóng điện thoại nên nhanh hỏng thiết bị và có thể gây nổ, hỏng pin, chai pin. Hơi nước từ các nồi thức ăn bám vào điện thoại cũng làm hỏng camera và linh kiện trong máy.
Nồi cơm điện
Bạn cũng không nên đặt nồi cơm điện quá gần khu bếp nấu mặc dù cho rằng điều đó tiện lợi. Nhưng nồi cơm điện có những vi mạch điện tử khi để gần bếp nấu chúng nhanh hỏng khiến nồi cơm chập chờn nấu cơm không ngon, dễ bị cháy hoặc không đủ nhiệt. Nồi cơm tiếp xúc nhiệt liên tục cũng nhanh hỏng hơn.
Bạn nên kê bếp riêng cách với khu để đồ. Khi nào nấu thì mang đồ ra nấu, tránh trong phạm vi quá gần chịu ảnh hưởng nhiệt của bếp.