Đau bụng dữ dội khi mang thai 13 tuần, sản phụ nhập viện phát hiện điều khủng khiếp không ai ngờ tới

( PHUNUTODAY ) - Một phụ cô gái 17 tuổi đau bụng dữ dội nên nhập viện không ngờ cô có một khối u buồng trứng, bác sĩ còn phát hiện ra cô gái mang thai 13 tuần tuổi.

Thai phụ phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội là Tráng Thi N. (17 tuổi, dân tộc Mông, ở Bắc Hà, Lào  Cai), khi nhập viện thai phụ mang thai 13 tuần.

Theo người nhà bệnh nhân, trong thời kỳ đầu mang thai, N. hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên khi đến tuần thứ 13 thai phụ đột nhiên bị đau bụng dữ dội, nên được gia đình đưa đến viện thăm khám.

Tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, các bác sĩ tiến hành siêu âm cho thai phụ và phát hiện một khối u nang buồng trứng xoắn có kích thước lớn, với nhiều tuỳ to, kích thước 110mmx78mm và có vòng xoắn.

Đau bụng dữ dội cần khám bác sĩ gấp

Đau bụng dữ dội cần khám bác sĩ gấp

Các bác sĩ cho biết, u buồng trứng là một khối u trú phát triển bất thường trong buồng trứng của người phụ nữ. Khi khối u này phát triển, trong trường hợp phụ nữ đang có thai thì biến chứng thường gặp là chèn ép (tử cung, niệu quản, ruột…), vỡ u, biến chứng xoắn hoặc khối u hóa ác tính… nên rất nguy hiểm.

Xác định được nguy cơ trên, êkip điều trị của BV Đa Khoa Bắc Hà đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, bóc tách khối u lớn ra khỏi cơ thể cho chị N.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của sản phụ này đã ổn định và đang được tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại Khoa Sản của Bệnh Viện. Dự kiến, khoảng 7 ngày sau mổ, bệnh nhân có thể xuất viện.

“Với những trường hợp u buồng trứng phức tạp, nếu điều trị tại các cơ ở y tế thiếu các trang thiết bị hoặc nhân lực, thì có khả năng phải bỏ thai để giữ an toàn cho mẹ.

Tuy nhiên với các trang thiết bị y tế hiện đại và sự nỗ lực của kíp mổ, đơn vị đã thực hiện phẫu thuật  thành công trường hợp nguy hiểm này, đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho cả sản phụ và thai nhi”, BS Cư Seo Say - Trưởng khoa nhi, bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà cho biết.

U nang buồn trứng của thai phụ 17 tuổi

U nang buồn trứng của thai phụ 17 tuổi

Các chuyên gia cảnh báo dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng như sau:

Đau vùng hố chậu: Nếu đau trở nên nghiêm trọng hoặc thậm chí không thể chịu nổi, thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị xoắn buồng trứng. Khi gặp tình trạng này, buồng trứng bị cắt đứt nguồn cung cấp máu, gây ra đau dữ dội khiến bạn phải đến thẳng đến phòng cấp cứu.

Luôn cảm thấy no bụng: Giống như u xơ tử cung, u nang buồng trứng có thể gây cảm giác nặng ở bụng. U nang là một khối, và nó chiếm không gian, khiến bạn có cảm giác tức nặng. Nếu thói quen đi vệ sinh của bạn vẫn ổn, nhưng lại có cảm giác này trong hai đến ba tuần, thì cần tìm hiểu xem u nang buồng trứng có phải là thủ phạm không.

Không muốn “gần gũi” vì đau: Người bị u nang không muốn gần gũi vì gây đau, do đó, nếu đau, thì nghĩa là có điều gì đó bất thường. Nếu bạn quan hệ tình dục và cảm thấy đau ở một bên so với bên kia, thì cần nghĩ đến u nang buồng trứng.

Cảm lúc nào cũng muốn đi tiểu: Một triệu chứng khác của u nang buồng trứng mà nhiều phụ nữ đề cập, là cảm giác lúc nào cũng buồn tiểu. Nếu u nang chèn ép vào bàng quang, bạn có thể cảm thấy muốn đi tiểu. Hoặc một số phụ nữ cảm thấy cần đi tiểu thường xuyên hơn, nhưng lại rất khó đi do u nang gây tắc nghẽn.