Dấu hiệu mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ

( PHUNUTODAY ) - 5 dấu hiệu dưới đây chứng tỏ mẹ bầu bắt buộc phải lựa chọn phương pháp sinh mổ để bảo vệ sức khỏe và bé.

Mẹ có tiền sử sinh mổ

Thông thường các bà mẹ sinh mổ trong lần mang thai đầu tiên thì 90% mổ lần trong lần tiếp theo. Nếu mẹ bầu sinh thường sẽ làm tăng nguy cơ lớn vỡ tử cung, xảy ra ở 0,2-1,5% phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và đảm bảo sức khỏe mẹ bầu hiện tại để lựa chọn cách sinh phù hợp với mình.

Mẹ dính nhau tiền đạo

Với những mẹ bầu bị dính nhau tiền đạo thì việc lựa chọn phương pháp sinh mổ là điều bắt buộc. Nếu mẹ chọn phương pháp sinh thường sẽ vô cùng nguy hiểm bởi, nó có thể xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung, che kín một phần hoặc toàn bộ cổ tử cun dễ gây nhiều nguy cơ cho mẹ và bé.

Mẹ bầu có ngôi thai không thuận nên chọn phương pháp sinh mổ

Mẹ bầu có ngôi thai không thuận nên chọn phương pháp sinh mổ

Người mang đa thai

Thông thường những người phụ nữ mang thai đôi, ba có thể gặp khó khăn trong việc sinh thường. Chính vì vậy, với những mẹ bầu mang thai đôi, thai ba thì việc sinh mổ là trường hợp cần thiết. Đặc biệt,  khi  mẹ bầu mang đa thai chung túi ối hoặc nằm ở vị trí không thuận lợi, hầu hết đều được bác sĩ chỉ định nên sinh mổ.

Vị trí thai không thuận

Khi mang thai tới tháng thứ 8 thai nhi sẽ bắt đầu xoay nếu như ngôi thai không thuận thì phần lớn các bà mẹ phải sinh mổ. Bởi nếu như thai nhi không quay xuống dưới, hoặc mặt úp vào phía trong bụng mẹ, em bé nằm ngang hoặc vị trí ngôi mông, bắt buộc phải mổ. Bởi sinh thường sẽ làm tăng nguy cơ thiếu oxy gây ngạt ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Mẹ bầu mang đa thai nên chọn phương pháp sinh mổ sẽ an toàn hơn

Mẹ bầu mang đa thai nên chọn phương pháp sinh mổ sẽ an toàn hơn

Thai nhi quá lớn

Khi mang thai ai cũng muốn con mình lớn nhanh nhưng nếu thai nhi quá mức cân nặng chuẩn sẽ rất khó để đi qua khung xương chậu của mẹ khi chào đời, đặc biệt với những em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Trong trường hợp này, mẹ thường được chỉ định mổ bởi sinh thường không an toàn cho mẹ và bé dễ gây ngạt, vỡ tử cung nguy hiểm vô cùng.