Đeo găng tay cao su có ngăn ngừa được dịch Covid-19?

( PHUNUTODAY ) - Khi dịch bện bùng phát và số ca lây nhiễm cộng đồng tăng lên, liệu găng tay cao su có phải là vật dụng ngăn ngừa Covid-19 tốt nhất?

Đeo găng tay đến nơi công cộng có ngừa nCoV không?

deo-gang-tay-cao-su-co-ngan-ngua-duoc-nCoV-phunutoday

Không. Do virus gây bệnh có thể bám vào găng tay cao su. Nếu sau đó, bạn vô tình chạm tay lên mặt, virus chuyển từ găng tay sang mặt khiến bạn nhiễm bệnh. Thường xuyên rửa tay mới là biện pháp tốt nhất, bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm hơn là dùng găng tay.

Làm thế nào để đảm bảo quần áo, chăn màn không làm lây lan virus?

Không mang hoặc ôm chăn màn, quần áo bẩn vào sát cơ thể. Giặt quần áo, chăn màn với nước nóng khoảng 60-90 độ C và bột giặt. Có thể dùng kèm thuốc tẩy quần áo theo hướng dẫn. Sấy khô quần áo, chăn màn ở nhiệt độ cao hoặc phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Làm sao để phòng tránh lây nhiễm Covid-19?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh Covid-19 lây truyền chủ yếu từ người sang người khi ai đó đang ốm hắt hơi hoặc ho và các giọt bắn chứa virus rơi bám trên miệng hoặc mũi của người ở gần họ; hoặc khi tiếp xúc gần với người bị bệnh như ôm hay bắt tay.

deo-gang-tay-cao-su-co-ngan-ngua-duoc-nCoV-phunutoday1

Đồng thời, WHO cũng xác nhận virus SARS-CoV-2 cũng có thể bám trên các đồ vật và bề mặt các vật dụng như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa, máy tính xách tay và chuột, các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, bút viết, khăn giấy,…

Vì vậy, để giảm nguy cơ bị nhiễm Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần: Rửa tay thường xuyên. Gập khuỷ tay hoặc dùng khăn giấy che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi, chứ không dùng bàn tay để che miệng. Đặc biệt, tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

Do đó, WHO cảnh báo, nếu bạn chạm vào vật gì đó nhiễm virus và sau đó chạm vào mặt mình hay mặt người khác thì đều có thể bị nhiễm bệnh Covid-19.