Đi chợ về tay không với hướng dẫn của Bộ Y tế

06:25, Thứ sáu 01/02/2013

( PHUNUTODAY ) - Nhìn tờ hướng dẫn chọn thực phẩm an toàn của Bộ Y tế, những người bán hàng cho biết những thứ đó họ biết thừa, thậm chí hướng dẫn của Bộ còn... sai.

Nhìn tờ hướng dẫn chọn thực phẩm an toàn của Bộ Y tế, những người bán hàng cho biết những thứ đó họ biết thừa, thậm chí hướng dẫn của Bộ còn... sai.

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa có một loạt hướng dẫn người dân chọn mua thực phẩm an toàn cực kỳ cụ thể, chi tiết để bảo vệ sức khỏe từ cách chọn măng, trứng, thịt, rau...
Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa có một loạt hướng dẫn người dân chọn mua thực phẩm an toàn cực kỳ cụ thể, chi tiết để bảo vệ sức khỏe từ cách chọn măng, trứng, thịt, rau...

 

Chị Nguyễn Thị Phương (ở Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội) đã in hướng dẫn của Bộ Y tế ra và đi chợ với hy vọng chọn được thực phẩm an toàn
Chị Nguyễn Thị Phương (ở Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội) đã in hướng dẫn của Bộ Y tế ra và đi chợ với hy vọng chọn được thực phẩm an toàn

 

Tuy nhiên, những người bán hoa quả, bán măng và cả các bà nội trợ ở chợ Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội khi đọc hướng dẫn của Bộ Y tế lại cho rằng những thông tin trong đó họ biết thừa, hướng dẫn hầu như không có tác dụng bởi bị... sai.
Tuy nhiên, những người bán hoa quả, bán măng và cả các bà nội trợ ở chợ Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội khi đọc hướng dẫn của Bộ Y tế lại cho rằng những thông tin trong đó họ biết thừa, hướng dẫn hầu như không có tác dụng bởi bị... sai.

 

Cầm hướng dẫn cách chọn thực phẩm an toàn của Cục An toàn thực phẩm đến quầy bán đồ khô của  chị Nguyễn Thị Khá, chợ Triều Khúc để hỏi cách chọn măng khô, chị Khá cho biết: Tờ hướng dẫn của Bộ bị… sai.
Cầm hướng dẫn cách chọn thực phẩm an toàn của Cục An toàn thực phẩm đến quầy bán đồ khô của chị Nguyễn Thị Khá, chợ Triều Khúc để hỏi cách chọn măng khô, chị Khá cho biết: Tờ hướng dẫn của Bộ bị… sai.

 

Theo hướng dẫn của Bộ, măng đảm bảo an toàn có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Tuy nhiên,  chị Khá cho rằng:

 

Theo tư vấn của người bán hàng, măng an toàn là măng khô, nhìn gầy, có màu đen hoặc xám hơn bình thường, có mùi gác bếp vì bà con dân tộc thường phơi măng xong để gác bếp. Măng mốc không bán được sẽ được thu mua lại, xử lý thành măng đẹp như Bộ y tế hướng dẫn người dân mua.
Theo tư vấn của người bán hàng, măng an toàn là măng khô, nhìn gầy, có màu đen hoặc xám hơn bình thường, có mùi gác bếp vì bà con dân tộc thường phơi măng xong để gác bếp. Măng mốc không bán được sẽ được thu mua lại, xử lý thành măng đẹp như Bộ y tế hướng dẫn người dân mua.

 

Các cô, các chị bán rau ở chợ Triều Khúc tò mò đọc hướng dẫn của Bộ Y tế
Các cô, các chị bán rau ở chợ Triều Khúc tò mò đọc hướng dẫn của Bộ Y tế

 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, rau mua về khi sử dụng cần nhặt riêng lá và cọng rau, ngâm trong nước sạch 15-20 phút, sau đó, rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Tuy nhiên, theo người bán rau này, cách làm của Bộ chưa chính xác bởi khi rau chưa rửa mà ngâm trước thì chất bẩn vẫn bám và ngấm vào rau.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, rau mua về khi sử dụng cần nhặt riêng lá và cọng rau, ngâm trong nước sạch 15-20 phút, sau đó, rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Tuy nhiên, theo người bán rau này, cách làm của Bộ chưa chính xác bởi khi rau chưa rửa mà ngâm trước thì chất bẩn vẫn bám và ngấm vào rau.

 

Quy trình để làm sạch là phải rửa rau trước cho trôi hết chất bẩn, sau đó mới tiến hành ngâm rồi rửa lại lần nữa.
Quy trình để làm sạch là phải rửa rau trước cho trôi hết chất bẩn, sau đó mới tiến hành ngâm rồi rửa lại lần nữa.

 

Bộ Y tế hướng dẫn: đối với quả được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có mầu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính HCBVTV, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến mầu giữa lớp vỏ và thịt quả. Tuy nhiên, người bán hoa quả này cho rằng cách hướng dẫn quá phức tạp. Khi chọn hoa quả cứ lấy quả tươi, lành lặn là được.
Bộ Y tế hướng dẫn: đối với quả được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có mầu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính HCBVTV, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến mầu giữa lớp vỏ và thịt quả. Tuy nhiên, người bán hoa quả này cho rằng cách hướng dẫn quá phức tạp. Khi chọn hoa quả cứ lấy quả tươi, lành lặn là được.

 

Bộ gợi ý, đối với thịt lợn chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.
Bộ gợi ý, đối với thịt lợn chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

 

Tuy nhiên, chị Phương cũng e dè trước thông tin báo chí vừa phản ánh: chỉ cần ít bột săm pết, loại hóa chất cực kỳ độc hại nằm trong danh mục cấm của Bộ Y tế, thịt ôi, thiu hoàn toàn có thể biến thành thịt tươi
Tuy nhiên, chị Phương cũng e dè trước thông tin báo chí vừa phản ánh: chỉ cần ít bột săm pết, loại hóa chất cực kỳ độc hại nằm trong danh mục cấm của Bộ Y tế, thịt ôi, thiu hoàn toàn có thể biến thành thịt tươi

 

Miếng thịt ôi thiu trở thành miếng thịt tươi như vừa giết mổ
Miếng thịt ôi thiu trở thành miếng thịt tươi như vừa giết mổ

 

Bà nội trợ này cho biết chị chưa từng nghe đến hướng dẫn chọn thực phẩm an toàn của Bộ Y tế
Bà nội trợ này cho biết chị chưa từng nghe đến hướng dẫn chọn thực phẩm an toàn của Bộ Y tế

 

Chị cho biết từ trước đến giờ vẫn chọn thực phẩm theo kinh nghiệm của bản thân.
Chị cho biết từ trước đến giờ vẫn chọn thực phẩm theo kinh nghiệm của bản thân.
  • Viên Tuyền
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc