Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu thường xuyên ăn xôi vào bữa sáng?

( PHUNUTODAY ) - Xôi là món ăn dân dã nhiều người ưa thích. Vậy nếu ăn xôi thường xuyên vào buổi sáng thì có tốt không?

Lợi ích khi của xôi

Xôi là món ăn dân dã quen thuộc gắn bó trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Là món được ưa chuộng từ trẻ nhỏ, người già, từ học sinh, cho đến người đi làm. Chắc hẳn bạn cũng nằm trong số đó. Vậy nếu ăn xôi thường xuyên vào buổi sáng thì có tốt không?

Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn. Xôi chứa nhiều calo hơn bạn tưởng.

Thông thường, mỗi 100 g xôi thường cung cấp cho bạn một lượng dinh dưỡng gồm:

- Khoảng 300 – 350 kcal. Cá biệt một số loại xôi có thể cung cấp khoảng 600 kcal.

- Khoảng 6 – 7% protein.

- Khoảng 3/4 thành phần là tinh bột.

Các thành phần chất béo, canci, sắt, photpho, các acid amin, vitamin B1,…

Do vậy thường xuyên ăn xôi cũng mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu thường xuyên ăn xôi vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu thường xuyên ăn xôi vào bữa sáng?

Những người không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều:

Với một số đối tượng, ăn xôi buổi sáng có thể gây hại cho sức khỏe, ví dụ:

Người béo không nên ăn xôi

Những người đã béo, hoặc muốn giảm cân thì nên tránh món xôi nếp, càng không nên ăn xôi buổi sáng thay cơm bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.

Người đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày cần tránh món xôi nếp, nhất là xôi đỗ xanh. Bởi cả đỗ xanh và gạo nếp theo đông y là lành tính, nhưng bị đau dạ dày sẽ tăng nguy cơ ợ chua, trào ngược dạ dày – thực quản, trướng bụng… Các gia vị hành, tỏi, tiêu… ăn kèm xôi sẽ khiến bệnh dạ dày tăng nặng.

Người nóng trong

Những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá cũng chớ ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

Phụ nữ sinh mổ

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ

Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.

Người bị mẩn ngứa, mề đay

Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.

Phụ nữ có thai

Những phụ nữ có thai cũng hạn chế ăn xôi sáng, tuy xôi nếp có tác dụng trị các chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai, chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén.