Đỗ đen cực tốt cho 9 căn bệnh thường gặp, một nắm đỗ đen mỗi ngày khỏi lo ốm đau bệnh tật

( PHUNUTODAY ) - Đỗ đen là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Sử dụng đỗ đen thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời sau.

Giảm huyết áp

Nguyên tắc phải nhớ của người bị cao huyết áp chính là giữ cho hàm lượng natri trong cơ thể ở mức thấp.

Đỗ đen có chứa hàm lượng natri thấp, đồng thời lại chứa nguồn canxi, kali và magiê dồi dào. Những chất này đều có khả năng hỗ trợ làm giảm huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể một cách tự nhiên.

Bài thuốc điều trị huyết áp cao từ đậu đen ngâm dấm:

Chuẩn bị: 500g đậu đen xanh lòng và dấm ăn. Rửa sạch đậu, phơi khô vỏ rồi cho vào bình thủy tinh. Thêm dấm vào sao cho ngập mặt đậu. Sau đó, để nơi thoáng mát ngâm khoảng 2 tháng.

Trong quá trình ngâm, hạt đậu có thể hút dấm nên thỉnh thoảng bạn nên cho thêm dấm vào sao cho đậu luôn ngập trong dấm sẽ không bị hư hỏng.

Cách dùng: Để ổn định huyết áp, mỗi ngày ăn 2 thìa.

Chữa đau lưng, xương khớp, đau nhức khớp

Đậu đen là thực phẩm rất giàu canxi, photpho, đây đều là những chất tốt cho xương khớp.

Đậu đen còn là nguồn bổ sung sắt và kẽm phong phú, nhằm cải thiện khả năng đàn hồi cũng như sức mạnh của xương khớp.

Chuẩn bị: Đậu đen, rượu trắng 35-40 độ. Đậu đem ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước hoàn toàn, cho vào chảo sao thơm rồi tiến hành ngâm rượu. Cứ 1 kg đỗ đen bạn đem ngâm với 5 lít rượu trắng, để khoảng 4-5 tháng là dùng được.

Cách dùng: Mỗi lần uống 20ml x 1-2 lần/ngày. Dùng trong bữa ăn.

Chữa bệnh tiểu đường

Trong đậu đen có chưa nguồn chất xơ dồi dào, rất tốt cho người tiểu đường. Đậu đen giúp làm giảm đường huyết, lipid và cải thiện lượng insulin trong máu. Một cốc đậu đen nấu chín (khoảng 172g) bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 15g chất xơ.

Bài thuốc chữa tiểu đường từ đậu đen

Cách 1: Dùng 300g đậu đen rang thơm rồi đem nấu với 2 lít nước sạch. Đun sôi khoảng 20 phút cho các chất phôi ra nước. Uống nhiều lần trong ngày để đường huyết luôn được duy trì ở mức ổn định.

Cách 2: Uống 49 hạt đậu đen xanh lòng còn sống với nước lọc trước mỗi bữa ăn sáng khoảng nửa tiếng. Phương pháp này vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

5

Phòng bệnh về tim mạch

Đậu đen có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch, làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa mắc bệnh xơ vữa động mạch nhờ chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B6, kali dồi dào.

Ngoài ra, thành phần folate trong đỗ đen giúp ức chế tổng hợp homocysteine – một chất gây hại mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi tích lũy trong cơ thể quá nhiều.

Các chất quercetin và saponin trong đậu đen còn hoạt động như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, giảm lipid, bảo vệ mạch máu và tim khỏi tác hại của cholesterol xấu.

Bạn chỉ cần rang đậu đen, mỗi ngày hãm một nắm nhỏ với khoảng 300ml nước, uống đều đặn hằng ngày là được.

 Kích thích tiêu hóa, chống táo bón

Đậu đen có tác dụng nhuận tràng do có hàm lượng chất xơ cao. Từ đó chống táo bón, khó tiêu.

Chuẩn bị: 100g đỗ đen, 3-4 nhánh tỏi. Đỗ đen rang chín, tỏi lột vỏ đập dập. Cả hai đem ninh nhừ.

Cách dùng: Chắt nước uống vào mỗi sáng sớm trong nửa tháng liên tục. Nếu ăn được cả bã càng có tác dụng tốt.

Chữa tóc bạc sớm, ngừa rụng tóc

Đậu đen rất giàu vitamin B6 và kẽm, giúp tóc của bạn luôn khỏe manh, đen, ong ả.

Cách sử dụng đậu đen chữa tóc bạc sớm, rụng tóc nhiều:

Cách 1: Đậu đen sao thơm, tán bột pha với nước sôi uống thay trà hàng ngày. Dùng mỗi ngày 1 ly

Cách 2: Lấy đỗ đen và hà thủ ô lượng bằng nhau. Cho cả hai vào chén chưng cách thủy trong vòng 2 tiếng. Ăn hết một lần.

Trị mất ngủ, đau đầu

Đạu đen ngâm rượu là bài thuốc nổi tiếng trong Đông y giúp chữa trị chứng đau đầu, mất ngủ.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần lấy đậu đen rang chín, cho vào bình thủy tinh đổ ngập rượu vào ngâm. Sau một tuần có thể lấy ra uống. Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ.

7

Hỗ trợ điều trị bệnh gout

Theo kinh nghiệm dân gian, người mắc bệnh gout uống mỗi ngày 2 ly nước đậu đen vào buổi sàng và buổi tối có tác dụng giảm sưng viêm tại khớp, tăng cường khả năng đào thải axit uric tại thận.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân còn mách nhau sử dụng món đậu đen hấp cách thủy với quả dừa đều đặn 3 lần mỗi tuần cũng có tác dụng tích cực trong việc đẩy lùi các triệu chứng bệnh.

Chữa bệnh trĩ đi ngoài ra máu

Với người bị bệnh trĩ ra máu, ăn đậu đen thường xuyên sẽ giúp dễ dàng đi cầu hơn, giảm sưng búi trĩ. Điều này sẽ giúp bớt đau và chảy máu khi đi ngoài.

Đậu đen được rang chín, tán bột trộn với mỡ lợn làm hoàn uống chữa bệnh trĩ ra máu.

Chuẩn bị: Đậu đen xanh lòng đem tẩm nước sắc bồ kết, sao vàng. Khi đậu nguội, xát nhẹ để tẩy bỏ lớp vỏ đen bên ngoài. Tán đậu thành bột, trộn chung với nước mỡ lợn vo viên hoàn cỡ bằng hạt ngô.

Cách sử dụng: Mỗi ngày uống 30 viên. Nên dùng chung với nước gạo tần mễ để đạt được hiệu quả tốt hơn.