Đời người có ''3 bữa'' không nên ăn, ''2 giấc'' không nên ngủ: Lười một chút nhưng sống thọ, bình an

( PHUNUTODAY ) - Khi một người bước sang tuổi trung niên, nếu hình thành được những thói quen tốt sau đây vào buổi trưa thì chắc chắn bạn sẽ có một cơ thể khoẻ mạnh khi về già, thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.

Không ăn ''3 bữa''

1. Không ăn các bữa ăn quá nhanh

Thông thường, thời gian nghỉ trưa với nhiều người tương đối ngắn, vì thế mà nhiều người vội vàng ăn nhanh để có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng một bữa ăn quá nhanh và không nhai kỹ sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột và dạ dày. Không những không thể hấp thu hết các chất dinh dưỡng mà còn dễ gây khó tiêu.

Đối với người trung niên và cao tuổi, chức năng tiêu hóa ngày càng suy giảm, việc ăn quá nhanh vào bữa trưa sẽ sinh ra các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, mọi người nên ăn chậm hơn và nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.

2. Không ăn các bữa ăn quá ''nặng''

Điểm đang lưu ý ở những bữa ăn không phải là trọng lượng của các món ăn mà là ở hương vị. Nhưng món ăn này thường có nhiều dầu, muối nên người trung niên càng ăn ít càng tốt.

co-nhan-day-6-dieu-dai-ky-tuyet-doi-khong-pham-phai-khi-an-com

Mặt khác thì những loại thực phẩm này thường có tính nóng, nhiều người cho rằng ăn khi còn nóng mới tốt cho sức khỏe, thực chất đây là hiểu lầm tai hại. Nếu nhiệt độ vượt quá 65 độ mà ăn thường xuyên sẽ không có lợi cho sức khỏe, dễ gây tổn thương niêm mạc thực quản, không tốt cho dạ dày.

3. Không ăn những bữa quá ''no''

Ăn quá no sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, nhu động chậm lại, dịch tiêu hóa tiết không đủ khiến thức ăn ở trong dạ dày không tiêu hóa hết, khiến dạ dày bị ứ đọng, khó chịu. Khi các chất dinh dưỡng bị dư thừa sẽ chuyển thành mỡ, dẫn đến béo phì, tiểu đường.

co-nhan-day-cach-nhin-nguoi-qua-bua-com-ai-cung-nen-hoc-de-song-khon-ngoan-hon-035903

Việc ăn quá no sẽ khiến não phản ứng chậm, đẩy tốc độ lão hóa của các tế bào não. Ăn quá no cũng khiến máu trong cơ thể dồn về dạ dày và ruột nên máu trên nào bị giảm. Từ đó khiến bạn dễ mệt mỏi.

Không ngủ "2 giấc"

1. Không "chợp mắt" ngay sau bữa trưa

Nhiều người có thói quen này nhưng trên thực tế, việc đi ngủ ngay sau khi ăn xong bữa trưa sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa đường ruột, khiến lượng máu cung cấp cho não không đủ. Sau khi ngủ dậy có thể sẽ cảm thấy vô cùng chóng mặt.

123456798-knews

Với những người có mạch máu kém thì nguy hiểm còn rất lớn. Những người này chỉ nên ngủ sau khi ăn trưa 30 phút, tốt nhất nên nằm nghỉ ngơi, thay vì tình trạng ngủ trong tư thế ngồi.

2. Đừng ngủ trưa quá lâu

Ngủ trưa đúng cách là tốt nhưng nếu ngủ quá lâu sẽ khiến cho cơ thể bị tổn thương. Khi thời gian ngủ trưa tăng lên từ 45 - 90 phút sẽ có hại cho sức khỏe của bạn. Sau khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy mệt hơn và muốn ngủ tiếp, các cơ quan chưa sẵn sàng làm việc lại. Bạn chỉ nên ngủ trong 20 - 30 phút, đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi được đánh giá là tốt cho sức khỏe.