Dưa hấu giải nhiệt, giàu dinh dưỡng nhưng 5 nhóm người này ăn chỉ hại thân

( PHUNUTODAY ) - Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, kali, licopene... tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

5 nhóm người không nên ăn dưa hấu

Người mắc bệnh tiểu đường

Dưa hấu có hàm lượng đường khá cao. Dưa càng đỏ, càng ngọt thì càng nhiều đường. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi ăn loại trái cây này.

Người đang bị cảm cúm

Người bị cảm cúm, đặc biệt là lúc mới chớm bệnh, nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ không tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, dưa hấu có tính hàn, có thể khiến cơ thể nhiễm lạnh và làm bệnh lâu khỏi hơn.

Người huyết áp thấp

Dưa hấu tính hàn lại có tác dụng hạ huyết áp. Nó có thể tốt cho người bị cao huyết áp, tuy nhiên những người huyết áp thấp ăn nhiều dưa hấu có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

dua-hau-01

Rối loạn tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hóa ăn nhiều dưa hấu có thể bị trướng bụng, đầy hơi, chán ăn, đi ngoài do tỳ vị bị tổn hại. Do đó, người có đường ruột kém, hay bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn loại quả này.

Những người bị viêm loét dạ dày càng không nên ăn dưa hấu. Nguyên nhân là do loại quả này chứa nhiều nước, tác dụng lợi tiểu. Ăn nhiều dưa hấu sẽ làm cho chỗ bị viêm loét khó lành. 

Người cao tuổi

Người cao tuổi thường mắc bệnh về tim mạch, dạ dày. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan nội tạng.

dua-hau-02

Một số sai lầm cần tránh khi ăn dưa hấu

Không nên ăn quá nhiều

Dưa hấu tuy có tác dụng giải nhiệt, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể tuy nhiên ăn quá nhiều lại không có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, ăn nhiều dưa hấu sẽ ảnh hưởng tới tỳ vị, gây ra kém ăn, tiêu hóa không tốt, gây trướng bụng, đi ngoài.

Không nên ăn dưa hấu để lạnh

Trong ngày hè nóng bức, ai cũng thích ăn dưa hấu để lạnh. Tuy nhiên ăn dưa hấu lạnh có thể gây kích thích dạ dày, làm tổn thương tỳ vị. Người bị đau răng, chức năng dạ dày kém càng không nên ăn dưa hấu để lạnh.

Không nên ăn dưa hấu trước và ngay sau khi ăn

Dưa hấu có chứa nhiều nước, có thể làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày. Vì vậy, ăn dưa hấu trước hoặc ngay sau bữa ăn đều làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa.