Em nhập viện cấp cứu, anh trai 13 tuổi đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em gây xúc động

( PHUNUTODAY ) - Một cậu bé 13 tuổi đã một mình đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em nằm viện khiến bao người xúc động.

Ngày 26/3, trực tiếp nhìn thấy con trai có mặt ở khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương, anh Vì Văn Nam, bố bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, dân tộc Thái, sống tại Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La) vẫn chưa hết bàng hoàng. Con trai lớn của anh vừa làm một điều quá liều lĩnh: Một mình đạp xe từ Vân Hồ, Sơn La xuống Hà Nội để thăm em nằm viện.

Anh Nam cho biết, trưa ngày 25/3, khi Chiến đi học về, em được ông nội kể chuyện em trai thứ 3 phải xuống khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị bệnh. Nghe chuyện, Chiến rất sốt ruột, lo lắng. Em lẳng lặng đạp chiếc xe đạp hàng ngày đi học để xuống Hà Nội thăm em.

Không biết đường, Chiến cứ chọn tuyến đường lớn để đi. Xe đạp của Chiến không có phanh nên cứ mỗi lần xuống dốc, cậu bé phải dùng chân để hãm xe.

Em trai của Chiến - bé Vì Văn Lực (2 tháng tuổi) phải nằm viện vì bệnh gan chuyển hoá.

Em trai của Chiến - bé Vì Văn Lực (2 tháng tuổi) phải nằm viện vì bệnh gan chuyển hoá.

Khoảng 6 giờ tối cùng ngày, khi đi được khoảng hơn 100 km tới địa phận tỉnh Hòa Bình, chân của cậu bé đau tấy, sưng vù. Vì đói, mệt, cậu bé ngất giữa đường nhưng may mắn được một tài xế đi ngang qua phát hiện.

Tài xế này cho bé ăn uống rồi sau đó hỏi số điện thoại, liên lạc với gia đình và đưa cả cháu Chiến cùng xe đạp về Hà Nội vào sáng 26/3.

Tối qua, nghe thông tin qua điện thoại từ vị tài xế, bố bé Chiến đang chăm con bị viêm gan do rối loạn chuyển hoá ở viện (bé Vì Văn Lực, 2 tháng tuổi), đã rất kinh hãi về sự liều lĩnh đáng thương của con trai cả của mình. Suốt đêm qua, hai vợ chồng anh không ngủ nổi vì lo cho con, chờ lúc đón con.

Chiến đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em.

Chiến đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em.

Khi xuống tới nơi, chân của bé Chiến vẫn còn sưng tấy và đôi dép được sử dụng như “má phanh” cũng đã rách bươm. Anh Nam cho biết, hàng ngày, bé vẫn tự đạp xe 4km tới trường.

Nghe thông tin, các bác sĩ Khoa Gan mật đã tranh thủ giờ nghỉ trưa đến thăm gia đình. Nhiều gia đình bệnh nhân cùng khoa, cùng phòng điều trị với bé Lực em trai Chiến rất cảm động trước tình cảm của bé Chiến với em trai mình. Tuy nhiên, nhiều người khi nghe chuyện đã "nổi da gà" bởi quá nhiều nguy cơ với một đứa trẻ 13 tuổi đi một mình trên đường.

Một bác sĩ ở Khoa Gan mật (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bé Lực - em trai Chiến mắc bệnh rất nặng. Bé bị viêm gan do rối loạn chuyển hoá, viêm phổi, vàng da ứ mật, trên nền trẻ sinh non, suy dinh dưỡng nhẹ cân, hiện đang điều trị tại phòng 701. 

Chiều 26/3, để đảm bảo an toàn, anh Vì Văn Nam trực tiếp đưa con trai trở về nhà.