Giữa lúc dịch bệnh bùng phát, Mỹ phát triển miếng dán ngừa SARS-CoV-2

( PHUNUTODAY ) - Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã nghiên cứu ra loại vắc-xin ngừa SARS-CoV-2 dưới dạng miếng dán.

Tính đến sáng 8/4, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới 1.424.341 ca, trong đó có hơn 81.896 ca tử vong. Đến sáng nay, Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới với 394.587 ca nhiễm, 12.583 ca tử vong.

Theo Vietnam+, Sputnik đưa tin các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra nguyên mẫu vắc-xin đầu tiên ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đáng chú ý, mẫu vắc-xin được phát triển dưới dạng một miếng dán đặt dính trên đầu ngón tay.

Theo đó, các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh, Hoa Kỳ vừa công bố một nghiên cứu vắc-xin tiềm năng chống lại SARS-CoV-2 dưới dạng miếng dán.

Ảnh minh họa. Nguồn: sciencealert.com

Ảnh minh họa. Nguồn: sciencealert.com

Được biết, các miếng dán vắc-xin có vô số đầu kim siêu nhỏ chứa kháng nguyên, có thể tạo ra đủ kháng thể đặc hiệu với SARS-CoV-2 qua da mà không gây đau.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, với hình thức như vậy quá trình cung cấp vắcxin ở động vật diễn ra qua hai tuần, các kháng thể đặc hiệu cho SARS-CoV-2 được sản sinh với số lượng được cho là đủ để vô hiệu hóa virus này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, các miếng dán này có thể nhanh chóng được sản xuất ở quy mô công nghiệp mà không cần phải giữ lạnh trong quá trình bảo quản hoặc vận chuyển. 

Loại vắc-xin miếng dán này có tên là PittCoVacc (Pittsburgh Coronavirus vắcxin), hoạt động giống như mũi tiêm ngừa cúm: bằng cách đưa các mẩu protein của bản thân virus chiết xuất trong phòng thí nghiệm vào cơ thể vật chủ.

Các nhà nghiên cứu cho biết sở dĩ họ đã có thể đi nhanh hơn các nhóm nghiên cứu khác vì họ có kinh nghiệm từ việc nghiên cứu các chủng virus corona tương tự gây bệnh SARS và MERS trước đây. 

Các tác giả hiện đang trong quá trình xin phê duyệt loại vắc-xin mới này từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Và họ dự kiến sẽ tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên người trong vài tháng tới.