Hà Nội cho phép học sinh đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10

( PHUNUTODAY ) - Trước những phản ứng của dư luận về việc học sinh có hộ khẩu ở đâu phải đăng ký vào lớp 10 THPT ở khu vực đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng cho biết, sẽ cho phép thay đổi khu vực tuyển sinh.

Thông tin trên Lao động, theo kế hoạch tuyển sinh vào lóp 10 năm học 2020- 2021 của UBND TP.Hà Nội, năm nay học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng, nhiều hơn trước ngoái một nguyện vọng.

Tuy nhiên, học sinh phải đặt nguyện vọng 1 và 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Trong các năm trước, gần nhất là năm học 2020- 2021, kế hoạch tuyển sinh quy định như sau: "Cho phép học sinh có thể thay đổi khu vực tuyển sinh, học sinh muốn thay đổi khu vực tuyển sinh phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên...".

tuyen_sinh_lop_10

Thê nên. quy định trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 nêu rõ: "Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú" mà không có bất cứ quy định nào kèm theo về việc được đổi khu vực tuyển sinh như các năm trước, khiến phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 thực sự "bấn loạn".

Trao đổi trên Thanh Niên, ông Phạm Văn Đại- Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở vẫn sẽ cho phép học sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Ví dụ, học sinh có hộ khẩu thường trú ở Hoàng Mai nhưng nơi sinh sống thực tế ở Hoàn Kiếm thì phải làm đơn và có xác nhận của cơ quan liên quan thì Sở sẽ xem xét giải quyết phù hợp với thực tế.

Cũng theo ông Đại, trong hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 ban hành trong thời gian tới, Sở GD-ĐT sẽ quy định cụ thể về những vấn đề liên quan.

Giải thích rõ hơn nội dung này, một đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Trong một số trường hợp cụ thể, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xem xét, tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh, không gây thiệt thòi cho các em. Tuy nhiên vị này nhấn mạnh việc đổi khu vực tuyển sinh sẽ không thể đơn giản như các năm trước.

Dự kiến từ năm nay, nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng thực tế cư trú tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.

Những ngày tới, Sở GDĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Trong hướng dẫn này, Sở GDĐT sẽ quy định cụ thể về những vấn đề liên quan, chi tiết các trường hợp được phép đổi khu vực tuyển sinh.