Hé lộ BÍ MẬT ĐỘNG TRỜI nhân viên bán hàng thực phẩm sẽ GIẤU THẬT KĨ với mọi khách hàng, kể cả người thân

( PHUNUTODAY ) - Sẽ chẳng bao giờ bạn nghe được những tuyệt mật về việc nhận diện thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn này từ chính miệng những người bán hàng:

Chọn trứng mới và sạch

Một thử nghiệm đơn giản chỉ với một ly nước có thể giúp bạn kiểm tra độ tươi mới của trứng. Đặt quả trứng vào một ly nước và quan sát. Nếu trứng chìm và nằm nghiêng, đây là trứng mới và chất lượng tốt; nếu nó chìm theo chiều dọc thì nó đã được để từ 1-2 tuần tuổi; còn nếu quả trứng trôi nổi trên mặt nước, quả trứng này đã để quá lâu rồi.

cach-chon-trung-ga-tuoi-va-sach-1_640x400

Ngoài ra còn có một cách để nhận diện trứng được sản xuất từ trang trại và trứng từ chăn nuôi công nghiệp thông thường.

Hãy chú ý đến màu sắc của lòng đỏ, lòng đỏ trứng công nghiệp thường nhạt còn trứng chăn thả tự nhiên có màu đậm hơn.

Phân biệt hoa quả “sạch” và hoa quả ngậm hóa chất

tao

Bạn nên nhớ, thổ nhưỡng và khí hậu quyết định chất lượng, màu sắc, hương vị trái cây. Về màu sắc, nếu như hoa quả “sạch” cầm lên thấy chắc tay, màu sắc tươi tắn, đường vân sớ vỏ rõ ràng thì trái cây “bẩn” nhất là từ Trung Quốc lại thường có màu lợt, cầm nhẹ, xốp, bổ ra màu sắc ruột thường không đồng nhất với nhau hoặc màu vỏ.

Đặc biệt, hoa quả “sạch” mới hái cầm lên cảm giác mát tay thấy rõ sự tươi mới, cuống không bị héo, màu sắc đang chín có thể không đều, thường xanh từ cuống.  Ngược lại, hoa quả cũ hoặc ngậm hóa chất có màu sắc bóng bẩy, quá đều màu và rực rỡ hay có vết thâm do tiêm hóa chất trên thân quả, cuống ngả màu nâu đen, đôi khi có lớp phấn trắng của bột bảo quản phủ bên ngoài. 

Về hương vị, trái cây “sạch” luôn có mùi thơm đặc trưng nhất là khi bổ ra. Trái cây “bẩn” thường không có mùi thơm thậm chí còn có mùi lạ, một số trái cây như cam, quýt, táo còn có mùi ủng. Cắn miếng trái cây “sạch” thấy rõ độ ròn giai còn trái cây “bẩn” cảm giác bở và mềm, chảy nước.

Trái cây tự nhiên mang đặc điểm theo vùng miền. Chẳng hạn cam Vinh quả tròn to, vỏ có nhiều rám, đít hơi vàng đỏ, có vị ngọt đậm, thanh; cam Cao Phong nhỏ hơn cam Vinh, vỏ mỏng màu vàng tươi, vị nhạt ngọt dịu; cam Hà Giang vị ngọt rôn rốt, vỏ sần sùi; cam Xoàn miền Tây tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, có xoáy như đồng tiền, ruột vàng, vị ngọt đậm, mát, mùi thơm nhẹ; cam Canh hơi giống quýt, vỏ mỏng, vị ngọt mát rất đặc trưng; cam Trung Quốc xanh vàng lẫn lộn, bổ ra không có hạt và rất nhiều nước, vị chua hoặc quá ngọt gần như ủng.

Phân biệt rau “sạch” và rau “bẩn”

0_ckin
011701_bqoe

Rau xanh là loại thực phẩm dùng hàng ngày khó phân biệt nhất. Nhiều mẹ có kinh nghiệm là rau có chút sâu thì an toàn. Tuy nhiên nhận biết như vậy nhiều khi cũng oan cho người bán rau bởi vì nhiều nhà do chất đất màu mỡ, cách chăm sóc tốt, đúng vụ khiến rau xanh non. Ngược lại, nhiều nhà phun thuốc nhưng lại bắt thêm sâu bỏ vào đánh lừa người tiêu dùng.

Thậm chí, có một số siêu thị rau sạch, sáng sớm mua rau ngoài chợ về đóng gói cẩn thận, bán với giá đắt và quảng cáo là rau sạch khiến người tiêu dùng không biết đâu mà lần. Tốt nhất là các mẹ nên có một vài địa chỉ mua rau tin cậy để mua thường xuyên. Dành một chút thời gian nói chuyện với người bán hàng giúp các mẹ biết được nguồn gốc của rau là do mua buôn hay do tự trồng, rau ở vùng nào.

Gạo trắng

Một số loại gạo làm từ nhựa tổng hợp và khoai tây trông rất tự nhiên nhưng không ngon. Cách kiểm tra: Lấy một thìa gạo, dùng lửa đốt. Gạo giả sẽ có mùi nhựa và có khói đen.

Ngao sò bị hỏng

Hãy chắc chắn rằng con trai sống bạn mua đều đóng chặt miệng. Nếu bạn thấy một con há mồm, hãy gõ nhẹ vào nó. Nếu nó đóng lại đồng nghĩa với đây là trai sống và ăn được; nếu không con trai này đã chết. Khi luộc hoặc hấp, tất cả trai hến "tốt" đều mở miệng.