HLV 28 tuổi thân thể cường tráng bất ngờ bị suy thận vì 2 hành động quý ông hay làm sau khi uống rượu

( PHUNUTODAY ) - Chàng thanh niên không ngờ mình còn trẻ lại thường xuyên tập luyện thể thao mà vẫn mắc phải căn bệnh suy thận.

Mới dây, tờ Sohu của Trung Quốc đưa tin về một bệnh nhân trẻ bị suy thận do chủ quan với những thói quen sống tưởng vô hại. Nhân vật được nhắc đến có tên là Tiểu Bạch. Anh là một huấn luyện viên thể thao mới 28 tuổi. Tiểu Bạch thường hướng dẫn học viên của mình luyện tập mỗi ngày. Thân thể của anh chàng rất cường tráng, cơ bắp cuồn cuộn. Tuy nhiên, một ngày nọ Tiểu Bạch thấy mình yếu đi. Khi đi vệ sinh, anh thấy nước tiểu chuyển sang màu đỏ ngầu.

Tuy nhiên, Tiểu Bạch lại chủ quan khi gặp hiện tượng này và vẫn tiếp tục tập luyện cường độ cao. Sau buổi tập đó, toàn bộ cơ thể của anh yếu đi và có cảm giác đau đớn. Lúc này, Tiểu Bạch mới nhận ra rằng mình đang gặp vấn đề nghiêm trọng và nói với vợ để thu xếp đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Kết quả cho thấy, Tiểu Bạch bị suy thận. Điều này khiến cả gia đình vô cùng suy sụp. Tại sao một người có thể chất tốt như vậy lại bị suy thận?

suy-than-01

Qua tìm hiểu, bác sĩ nhận thấy rằng Tiểu Bạch mắc phải 2 sai lầm lớn sau khi uống rượu khiến sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng.

Tập thể dục ngay sau khi uống rượu

Vốn có thể lực tốt nên Tiểu Bạch thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Ngay cả sau khi uống rượu, anh vẫn có thể tập như bình thường. Tuy nhiên, đây là hành động khiến sức khỏe bị tàn phá nghiêm trọng.

Sau khi uống rượu, cơ thể ở trong trạng thái hưng phấn, thận phải làm nhiều nhiệm vụ thải lọc chất độc ra khỏi cơ thể. Việc vận động ngay sau khi ăn nhậu khiến các cơ bắp căng ra, thận không đào thải chất độc kịp thời và gây ra hiện tượng tích trữ. Đây chihs là nguyên nhân khiến thận bị tổn thương, lâu dần dẫn đến suy thận.

suy-than-02

Quan hệ vợ chồng ngay sau khi uống rượu

Nhiều người cho rằng uống rượu giúp chuyện vợ chồng thăng hoa hơn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Nó mang đến nhiều tác hại nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Khi uống rượu và sinh hoạt vợ chồng, cơ thể sẽ xuất hiện một lượng lớn chất myoglobin. Nó làmnước tiểu có màu đỏ ngầu, gây hại cho thận rất lớn.

Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, thận sẽ chịu gánh nặng lớn và dễ bị suy giảm chức năng.

Một số thói quen khác gây suy thận

- Nhịn tiểu: Hành động này gây tổn thương lớn cho thận vì khi quá nhiều nước tiểu được giữ lại trong cơ thể mà không được đào thải ra ngoài, nó sẽ chảy ngược về thận. Ngoài ra bàng quang cũng sẽ bị tổn thương, làm mất khả năng kiểm soát việc đi tiểu.

- Uống nhiều nước ngọt: Nước ngọt thường chứa hàm lượng axit cao. Nó làm cho độ pH trong cơ thể thay đổi (độ pH của cơ thể người là 7,2). Khi đó, thận sẽ làm nhiệm vụ điều chỉnh độ pH trong cơ thể. Như vậy, uống càng nhiều nước ngọt, thận càng phải làm việc nhiều hơn. Về lâu dài có thể khiến thận bị suy giảm chức năng.

- Thức khuya: Thức quá 23h đêm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nó có thể gây tổn hại gan và thận.