Học cách sống như Sư tử, Sói, Đại bàng, Những bài học quý giá học được từ loài vật

( PHUNUTODAY ) - Thật ngạc nhiên, bài học quý giá từ 3 loài động vật dưới đây sẽ dạy cho bạn bài học những điều giá trị về đối nhân xử thế, điều mà không phải ai cũng nhìn ra được. Hiểu được các điều ấy sẽ giúp bạn thăng tiến rất nhanh trong công việc và cuộc sống!

Bài Học Từ Sư Tử

Sư tử là vua các loài thú rừng. Nó không có bộ da lông nhiều màu mè. Người lãnh đạo giỏi không ăn mặc cầu kỳ, lòe loẹt, xa hoa.

Sư tử đi vững chắc, không nhảy nhót, không ngoáy đuôi, không làm động tác thừa. Người lãnh đạo giỏi vui vẻ hòa đồng nhưng tránh nói tào lao. Không làm điều lố bịch để giữ uy nghi, tôn nghiêm.

bai-hoc-tu-su-tu-1

Sư tử cất tiếng gầm, cả khu rừng im lặng nghe, con nai phải vểnh tai, con khỉ ngừng nhảy nhót, con chim không dám hót. Người lãnh đạo ít nói nhưng khi nói là có uy lực khiến người khác lắng nghe, khâm phục, khiếp sợ.

Sư tử không can thiệp việc nhỏ nhặt, không can dự tranh chấp giữa những loài khác. Người lãnh đạo giỏi cốt giữ lấy đại cuộc, không bênh vực bên nào, không tham gia cuộc tranh chấp đúng sai của kẻ thuộc quyền.

Sư tử ăn xong, nó nằm ngửa nhe răng ra cho bọn chim sáo rỉa sạch kẽ răng, ăn thịt thừa. Người lãnh đạo giỏi không tiêu diệt bọn tiêu nhân mà tìm cách sử dụng bọn tiểu nhân.

Bài Học Từ Đại Bàng

Đại bàng bay trên cao ung dung tự tại, độc lập, không đi chung với các loài khác. Kẻ anh hùng làm bạn với anh hùng, có thể hòa đồng với tiểu nhân nhưng không để đám tiểu nhân làm bận tâm trí.

Tuyệt đối tập trung vào con mồi, không xao nhãng công việc chính. Kẻ anh hùng có một chiến lược cuộc sống và trung thành với chiến lược đó.

bai-hoc-tu-dai-bang

Đại bàng tuyệt đối không ăn đồ thối nát, chỉ ăn mồi tươi mới. Kẻ anh hùng thích thử thách và chinh phục thành công mới.

Đại bàng thích chơi đùa với mưa bão vì nó có khả năng bay cao hơn cả những đám mây và lướt trên giông bão. Kẻ anh hùng không sợ chông gai, khó khăn. Trái lại, khó khăn chính là cơ hội để biểu hiện bản lĩnh khác người.

Khi biết mình già nua, đại bàng tìm một hang đá, tự dứt bỏ hết lông, vuốt. Đợi chờ khi lông và vuốt móng mới mọc lên mới đi ra ngoài. Kẻ anh hùng biết hủy diệt cái cũ để làm cách mạng cho chính mình.

Bài Học Từ Sói

Loài sói đi săn theo đàn. Người trí nhân tạo ra thành công lớn phải có nhóm công tác.

Loài sói chia đều thức ăn. Người trí nhân ăn ở công bằng, theo năng lực, cống hiến mà thụ hưởng.

Thất bại, loài sói không đổ lỗi cho nhau. Lặng lẽ đi tìm mồi khác. Người trí nhân phải biết đoàn kết, không chia rẽ lúc bại trận.

5-bai-hoc-cuoc-song-chung-ta-hoc-duoc-tu-dong-vat

Trước khi vồ vây tóm con mồi, loài sói dàn trận, có kịch bản, con nào cũng có vai trò. Người trí nhân làm việc phải có kế hoạch chặt chẽ, không để dư thừa nhân lực vô ích.

Con sói già được nghỉ, con sói mới sinh đẻ thì nuôi con non ở hang, sói con được chăm sóc. Người trí nhân kính trọng kẻ có kinh nghiệm để học hỏi; nuôi dưỡng lực lượng kế cận để trông cậy khi mình về già.

Loài sói lạng lùng, an nhiên. Được con mồi lớn cũng không kiêu, để mất con mồi cũng không chán nản. Không ngừng thay đổi chiến thuật để đạt hiệu quả cao nhất. Kẻ trí nhân giữ cái đầu lạnh, đối phương không biết mình đang được hay thua. Chỉ nghiên cứu phương pháp làm việc hiệu quả hơn, không lục quá khứ để chỉ trích bản thân và chỉ trích nhau, không hoài cổ về một thời hoàng kim xưa cũ.

Bầy sói có con đầu đàn nhưng nhìn bên ngoài, không dễ biết đâu là con đầu đàn. Kẻ trí nhân ẩn thân, ăn mặc đơn giản để kết nối tập thể, phát huy sức mạnh đoàn kết. Cũng là để dễ tránh tai vạ từ bên ngoài.

Loài sói ăn chia hết sạch sẽ con mồi. Người trí nhân không sa hoa, lãng phí vô ích.

Bài học quý giá từ những loài động vật dưới đây giúp chúng ta nâng cao giá trị đời sống của bản thân và những người xung quanh chúng ta.

Tin vào bản năng

Một số người nói rằng thi thoảng họ nghe thấy tiếng thì thầm trong đầu họ, thậm chí có những trường hợp nghe thấy tiếng nói nhỏ phát ra từ dạ dày. Đừng cho đó là vớ vẩn hay đại loại thế. Những âm thanh bạn nghe được có thể là dấu hiệu cho bạn biết chuyện gì sắp xảy đến để bạn tìm ra cách ứng phó tốt nhất.

Câu hỏi được đặt ra là – làm thế nào để chúng ta chú ý đến các tín hiệu quan trọng về công việc, cuộc sống, và những người xung quanh chúng ta? Loài vật chỉ dựa vào bản năng của chúng. Chúng tin vào các giác quan của mình và học cách phản ứng nhanh nhạy với tình huống xảy ra. Điều đó cho thấy một con linh dương đang mải mê gặm cỏ vẫn cảm nhận được nguy hiểm từ con sư tử đang đến gần và chúng sẵn sàng cho một cuộc rượt đuổi không khác gì Fast and Furiuos phiên bản động vât

5-bai-hoc-cuoc-song-chung-ta-hoc-duoc-tu-dong-vat (3)

Để có thể trở thành linh dương, bạn hãy thả lỏng tâm trí. Thay vì phân tích một tình huống từ 20 góc độ khác nhau, hãy lắng nghe bản năng của mình và khai thác những kỹ năng sinh tồn ẩn sâu bên trong con người bạn mà khi sinh ra ai cũng có sẵn.

 Dành sự tôn kính tuyệt đối cho bậc bề trên

Trí tuệ và kiến thức của thế hệ trẻ được kế thừa từ những người lớn tuổi. Những người đã sống cả cuộc đời dài đằng đãng trên hành tinh này tích luỹ được rất nhiều thông tin và kinh nghiệm sống. Lời khuyên từ những người lớn tuổi không bao giờ là thừa và tất cả vốn sống của họ là kho báu quý giá mà thế hệ trẻ nên học hỏi. Loài voi biết rõ điều này nên những con voi lớn tuổi trong đàn rất được tôn trọng. Con voi cái già nhất cũng chính là con voi đầu đàn sẽ lãnh đạo cả đàn voi Châu Phi cho đến lúc nó qua đời.

5-bai-hoc-cuoc-song-chung-ta-hoc-duoc-tu-dong-vat (2)

Bạn hãy dành thời gian ở cùng ông bà hay một người hàng xóm cao tuổi. Hãy để ý tất cả những gì người già nói, bạn sẽ có được nhiều bài học bất ngờ cũng như phải kinh ngạc vì vốn hiểu biết sâu rộng của họ.

Có mục tiêu cao cả và cố hết sức để hoàn thành nó

Bạn sắp trải qua một kỳ thi quan trọng hay chuẩn bị cho một bước nhảy vọt đầy ngoạn mục trong công việc. Mục tiêu bạn đặt ra có vẻ cao cả và khó mà đạt được. Đừng nản lòng! Cá hồi bơi ngược dòng hàng ngàn dặm chỉ để tìm về nơi chôn rau cắt rốn của nó và sẵn sàng cho ra đời thế hệ tiếp theo. Hàng năm, số cá hồi thiệt mạng trên con đường tìm về nguồn cội lên đến trăm nghìn con nhưng chúng không hề từ bỏ mục tiêu của mình.

Hãy học tập cá hồi. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện các kế hoạch, sự giúp đỡ và hỗ trợ từ bạn bè rất có ý nghĩa với bạn.

Xây dựng môi trường sống bền vững

Bạn nghĩ thật vô lý nếu có ai đó sống ở các bãi phế thải? Bạch tuộc và một số loài động vật không xương khác vẫn thường xây tổ ấm của mình ở các bãi rác sâu dưới đáy đại dương. Nếu bạn không muốn tương lai con cháu mình cũng sống giữa những rác là rác thì hãy cẩn thận với những gì bạn mua và bán ngày hôm nay. Có nhiều cách để tái chế hay giảm thiểu chất thải ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng nếu bạn thật sự có tham vọng thì hãy thử sống một lối sống không có chất thải bằng cách không sử dụng túi nilon hay lau những vết bẩn bằng giẻ ướt để có thể giặt sạch thay vì dùng giấy.

5-bai-hoc-cuoc-song-chung-ta-hoc-duoc-tu-dong-vat (1)

Fair play – chơi đẹp

Chơi đẹp hay còn gọi là công bằng là một kỹ năng sống chúng ta được dạy ngay từ khi còn trẻ. Công bằng bao gồm việc học làm thế nào để chia sẻ và giúp đỡ luân phiên nhau . Kỹ năng này giúp chúng ta xây dựng các tương tác mang tính tích cực giữa người với người. Chó sói, chó rừng và cáo là những tay chơi thực sự “fair play”. Chúng rất rõ ràng trong việc tuân thủ luật lệ, mỗi thành viên trong đàn giữ vị trí và nhiệm vụ riêng. Chúng kiên nhẫn chờ đến lượt mình trong mỗi cuộc chia chác sau khi đi săn. Bạn cũng có thể trở thành người công bằng bằng cách chú ý đến việc bạn tương tác với người khác. Hãy chia sẻ và biết chờ tới lượt mình.

Thu