Học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook, lừa đảo hơn 10 tỷ đồng

( PHUNUTODAY ) - Nhóm 7 đối tượng trong đó có 1 em đang theo học lớp 12 đã lập kế hoạch lừa đảo qua mạng xã hội và chiếm đoạt số tiền lên tới 10 tỷ đồng.

Dân trí đưa tin, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ được 3 đối tượng cuối cùng trong băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng qua mạng xã hội Facebook và tài khoản ngân hàng.

Trong đó, đối tượng cầm đầu là Phạm Xuân Thái (sinh năm 2002, ở Bích La Đông, Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị) - học sinh giỏi lớp 12A8 trường THPT Quảng Trị. Hai đồng phạm là Lê Viết Quý (sinh năm 1994, ở số 17 Nguyễn Trãi, KP 8, phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị); Nguyễn Văn Điền (sinh năm 1997, ở tổ 6, phường Hương Văn, TX.Hương Trà, Thừa Thiên Huế).

Ngày 14/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) phối hợp với Phòng trọng án (Cục Cảnh sát hình sự) và Công an các địa phương bắt giữ 4 đối tượng khác cũng nằm trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội facebook và tài khoản ngân hàng này.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Cao Đăng Nhu (sinh năm 1995, ở Trà Liên Tây, Triệu Giang, Triệu Phong, Quảng Trị); Lê Hữu Quý (sinh năm 1993, ở Khu Giáp Nhất, Hương Văn, Hương Trà, Thừa Thiên Huế) và 2 anh em ruột là Trịnh Hà Sơn Bình (sinh năm 1986) cùng Trịnh Minh Vương (sinh năm 1990, đều ở Tổ 7, phường Tứ Hạ, TX Hương Trà, Thừa Thiên Huế).

Tuy mới học lớp 12 nhưng kẻ cẩm đầu đường dây lừa đảo Phạm Xuân Thái rất am hiểu công nghệ thông tin. Đối tượng thường xuyên lên mạng internet chơi game ăn tiền, học hỏi mánh khóe của bạn bè trên mạng để hack và chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook.

Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh,… sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook của những người Việt đang sống và làm việc ở nước ngoài. Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có password và chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook. Sau đó, các đối tượng nhắn tin liên lạc với người thân của tài khoản Facebook để vay mượn hoặc nhờ chuyển khoản một số tiền lớn tài tài khoản ngân hàng ảo của đối tượnghoặc gửi thông báo lệnh chuyển tiền giả, kèm đường link trang web giả mạo ngân hàng, yêu cầu bị hại truy cập, kiểm tra.

Phạm Xuân Thái (bên trái) đang là học sinh lớp 12 và là kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo, chiếm đoạt 10 tỷ đồng.

Phạm Xuân Thái (bên trái) đang là học sinh lớp 12 và là kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo, chiếm đoạt 10 tỷ đồng.

Những đường link nhóm lừa đảo gửi cho nạn nhân.

Những đường link nhóm lừa đảo gửi cho nạn nhân.

Chúng lừa lấy được mã OTP ngân hàng từ người bị hại và kiểm soát tài khoản internet banking rồi chiến đoạt toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng.

Tỷ lệ ăn chia của đường dây này là 70% số tiền thuộc về Thái, Lê Viết Quý và Cao Đăng Nhu mỗi người hưởng 10%, Điền, Bình và Lê Hữu Quý được hưởng 5%.

Công an tỉnh Bắc Ninh cùng các đơn vị chức năng điều tra mở rộng và xác định từ đầu năm 2020 đến nay, Trịnh Minh Vương đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để cung cấp cho Nhu và Lê Viết Quý chiếm đoạt tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước.

ANTV đưa tin, hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên về hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và tiếp tục điều tra mở rộng.