Italy phong tỏa miền Bắc, người dân tìm cách "tháo chạy" khỏi vùng bị cô lập

( PHUNUTODAY ) - Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã phê duyệt kế hoạch phong tỏa miền Bắc Italy trong gần một tháng để ngăn virus corona lây lan ngay sau khi số ca nhiễm mới tăng hơn 1.200 trong vòng 24 giờ.

Hơn 15 triệu người ở miền Bắc Italy bị cô lập

Tình hình dịch Covid-19 ở Italy đang là tâm điểm dịch Covid-19 lớn nhất của châu Âu với 233 người tử vong và khoảng 5.900 người nhiễm bệnh. Số ca nhiễm mới ở nước này trong ngày 7/3 đã tăng vọt thêm 1.247 trường hợp.

Trước tình hình này, thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã phê duyệt kế hoạch phong tỏa miền Bắc Italy trong gần một tháng để ngăn virus corona lây lan. Khu vực này bao gồm Venice và trung tâm tài chính Milan. Theo đó, hơn 15 triệu người ở miền Bắc Italy bị cô lập, theo South China Morning Post.

Hơn 15 triệu người ở miền Bắc Italy bị cô lập

Hơn 15 triệu người ở miền Bắc Italy bị cô lập

Ông Conte cho hay, “Sẽ có lệnh cấm mọi người ở vùng Lombardy và các tỉnh phía bắc khác mà tôi đã liệt kê di chuyển ra và vào những khu vực này”,  “Ngoại lệ chỉ được áp dụng cho những nhu cầu đặc biệt có thể chứng minh, các trường hợp đặc biệt và các vấn đề về sức khỏe”.

Với 366 ca tử vong, Italy là quốc gia có nhiều ca tử vong nhất do dịch Covid-19 ngoài Trung Quốc. 

Tháo chạy khỏi khu vực bị phong tỏa

Tối 7/3, thành phố Padua ở vùng Veneto đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, người dân và khách du lịch đã vô cùng hoang mang khi nghe tin chính phủ cô lập miền Bắc. Họ cố gắng tìm ra thời điểm kế hoạch này có hiệu lực và cách thức thực hiện.

Các sinh viên tại Đại học Padua ở miền Bắc Italy, đang ở quán bar vào tối 7/3, vội vã quay lại dọn đồ đạc khi đọc được tin từ điện thoại.

Quán bar và nhà hàng đông đúc nhanh chóng trở nên vắng người khi người dân đổ xô đến ga xe lửa ở Padua với vali, đeo khẩu trang, găng tay và dung dịch sát khuẩn tay.

"Hai giờ trước, tôi đọc được rằng họ có thể đưa ra một quyết định khẩn cấp đưa Padua vào vùng đỏ. Vì vậy tôi quyết định rời đi sớm hơn", sinh viên Roberto Pagliara quyết định về quê nhà Puglia ở miền nam Italy.

“Bản dự thảo của một biện pháp mạnh bị rò rỉ, gây ra sự hoảng loạn và khiến mọi người cố gắng chạy trốn khỏi khu vực cấm”, ông viết trên Twitter. “Tác dụng duy nhất của việc này là giúp virus lan rộng. Tôi không còn gì để nói”.

Virus Covid-19 đã lan khắp 22 khu vực của Italy và những ca tử vong đầu tiên đã được ghi nhận ở khu vực phía Nam ít được trang bị về mặt y tế của nước này. Người đứng đầu vùng Puglia ở miền Nam Italy đã kêu gọi bất cứ ai nghĩ đến việc trở về từ Lombardy và 11 tỉnh khác bị phong tỏa hãy “quay đầu lại”.