Khai sinh cho con theo có thể lấy họ mẹ thay vì họ cha

( PHUNUTODAY ) - Cháu ngoại có thể mang theo họ của ông ngoại hoặc bà ngoại là hết sức bình thường...

Con khai sinh mang họ mẹ được không?

Thực tế thì cháu ngoại có thể mang theo họ của ông ngoại hoặc bà ngoại là hết sức bình thường, nên các ông cha, bà mẹ sinh toàn con gái không hề sợ mình sẽ không có cháu theo họ mình nhé!

Cụ thể, vấn đề này đã được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 26 Bộ luật dân sự năm 2015, theo đó, họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nhưng nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán.

Ảnh minh họa (Theo Pixabay,Vnexpress)

Ảnh minh họa (Theo Pixabay,Vnexpress)

Theo như quy định của Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch thì sẽ có 02 trường hợp con khai sinh có thể mang họ mẹ:

Trường hợp 1: Do bố, mẹ thỏa thuận

Khoản 1 Điều 4 của Nghị định nêu trên đã đưa ra quy định như sau: Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

Như vậy, trường hợp nếu bố mẹ có thỏa thuận, con có thể khai sinh theo họ của mẹ mà không bắt buộc phải theo họ của bố.

Trường hợp 2: Không xác định được bố

Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP chỉ rõ: Trường hợp chưa xác định được bố thì việc đăng ký khai sinh, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con sẽ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; còn phần ghi về bố trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Do đó, nhằm đảm bảo sự bình đẳng của nam với nữ, sự ngang nhau của vợ và chồng khi sinh con thì vợ chồng nên thỏa thuận việc chọn họ cho con. Như vậy sẽ tránh trường hợp người chồng tự quyết buộc con phải theo họ cha; trường hợp vợ chồng có hai đứa con thì một đứa theo họ mẹ và đứa kia lấy họ cha là công bằng nhất mọi người nhỉ!

Lưu ý thêm, bên cạnh đó có trường hợp chưa xác định được cha của đứa bé là ai thì đứa bé đương nhiên lấy theo họ mẹ. Do vậy, con sinh ra thì khả năng lấy theo họ mẹ cao hơn theo họ cha đó mọi người.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/khai-sinh-cho-con-theo-co-the-lay-ho-me-thay-vi-ho-cha-search/

/Khoevadep

Ngọc Lê