Khi được hỏi, việc mổ sống và ăn thịt chuột nhiễm virus Hanta liệu có lây nhiễm, BS.Ths Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ươngcho hay: "Trường hợp này chưa được nghiên cứu".
Theo kết quả kiểm nghiệm 25 mẫu chuột (chuột cống, chuột nhắt bắt ở khu vực P.9, Q.3) của Viện Pasteur TP.HCM mới đây cho thấy, có 3 mẫu dương tính với vi rút Hanta - một loại vi rút có thể gây suy thận và tử vong cho người. |
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn (Phó khoa Xét nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur TP) cho biết: “Trung bình mỗi tháng, Viện tiếp nhận từ 30-50 trường hợp bị chuột cắn đến tiêm ngừa uốn ván. Các trường hợp này bị chuột cống, chuột nhắt, và cả chuột nuôi làm cảnh tấn công”. Viện vừa tiến hành lấy 25 mẫu chuột cống và chuột nhắt (bắt chuột ngẫu nhiên) ở khu vực gần nhà bệnh nhân N.V.T nhiễm vi rút Hanta nói trên để kiểm tra. Kết quả, có 3 con chuột cống mang vi rút Hanta. |
TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP cho biết, trước đây cũng đã có một bệnh nhân bị viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng từ chuột vì ăn ốc bươu (con ốc nhiễm phân chuột) chưa qua nấu chín. Và, một chung cư cũng từng bị chuột hoành hành, y tế dự phòng phải ra quân diệt chuột... Bệnh nhân Đinh Phúc Q. (45 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) với bàn tay có những vết sưng kèm sốt rét sau 3 ngày bị chuột cắn. |
Bàn tay anh Q. sưng vù vì chuột cắn. Tại Hà Nội, trao đổi với Phunutoday, BS.Ths Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết chưa có trường hợp bệnh nhân nào bị chuột nhiễm virus Hanta cắn. Thỉnh thoảng viện vẫn tiếp nhận các bệnh nhân nhưng chủ yếu bị nhiễm độc do chuột cắn và bệnh này đều có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh. Tất cả đều được điều trị khỏi và không xác nhận trường hợp nào bị suy thận. Tại thời điểm này, tại viện cũng có 3 bệnh nhân bị chuột cắn đang phải nằm điều trị. Khi được hỏi, việc mổ sống và ăn thịt chuột nhiễm virus Hanta liệu có lây nhiễm, ông Hà cho hay: "Trường hợp này chưa được nghiên cứu". |
Có một ngôi làng tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang từ lâu đã nổi danh là "xóm chuột" miền Tây. Tại đây, ngày nắng cũng như ngày mưa, không khí "thịt chuột" đều tưng bừng khắp xóm. |
Ít ai biết, món chuột đồng khoái khẩu của các quý ông trên bàn nhậu lại đa phần là "chuột ngoại", nhập từ nước bạn Campuchia. Chuột sau khi "về nước" thông qua đường tiểu ngạch, hầu hết sẽ được đưa về xóm sơ chế thịt chuột nằm cạnh con sông Phù Dật thuộc xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Vì thế, nơi ấp nhỏ này từ nhiều năm về trước đã nổi danh là "xóm chuột" miền Tây. |
Giá chuột sống mua vào hiện khá cao so với trước đây, khoảng 26.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho thị trường. Cũng theo người dân nơi đây, sau khi sơ chế, thịt chuột sẽ được cho vào thùng nước đá rồi chở đến một điểm tập kết ở TP Long Xuyên. Ở đó, bạn hàng từ Hậu Giang, Đồng Tháp, TP.HCM... đến mua lại. |
Ông Tuấn, người bán chuột dưới chân cầu Cà Mau (TP Cà Mau), cho biết mỗi ngày ông bán hàng chục ký chuột đồng. Theo ông, số chuột này được thu gom từ các vùng lúa của huyện U Minh, Thới Bình và Trần Văn Thời (Cà Mau) hoặc từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp. Thậm chí, những lúc hút hàng, nhiều người dân sống dọc tuyến biên giới Tây Nam phải sang tận Campuchia để tìm nguồn chuột về bán lại cho các chủ vựa ở địa phương. |
Sau khi qua các công đoạn sơ chế như lột da, bỏ ruột, chặt chân và mõm, thịt chuột được phân phối khắp ĐBSCL và lên tận TPHCM. Những người sành ăn chuột, loại thịt này chế biến được nhiều món ngon như: ướp chao nướng, xào lăn, hấp bia, nấu chua với cơm mẻ, chiên giòn, quay lu… |
“Chuột đồng đầu to, mõm ngắn, màu lông vàng mượt, lỗ tai nhỏ vừa sát với vành tai, khi thui có mùi thơm và dễ lột da, thịt trắng. Còn chuột sống trong đô thị thì đầu nhỏ, mõm dài, lông đen xù, lỗ tai to dựng đứng, rất khó lột da, thịt đỏ và có mùi tanh” - ông Tuấn tiết lộ. |
Tại một số khu vực của Đồng Bằng Bắc Bộ như Từ Sơn (Bắc Ninh) Thạnh Thất, Hoài Đức (Hà Nội) thịt chuột là một phần không thể thiếu của mâm cỗ trong đó có cả cỗ cưới. 1kg chuột sau khi chế biến có giá khoảng 80.000đ. |
Quãng 2 giờ chiều, từ các ngõ xóm của Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) đã thấy các bà các chị mang chuột ra sơ chế. |
Thịt chuột nấu đông, thịt chuột nấu canh, thịt chuột nướng xiên, chuột ép lá ré, nướng than... là món ăn khoái khẩu của dân nhậu ở nhiều làng quê lúa mà không phải ở đâu cũng có. Mâm cỗ to nhất, sang nhất ở một số làng xã trong tỉnh Thái Bình phải có thịt chuột. |