Khoa học chứng minh: Phụ nữ cho con bú sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

( PHUNUTODAY ) - Theo nghiên cứu đến từ các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y tế QIMR Berghofer (Úc): Phụ nữ cho con bú càng lâu, sẽ càng giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Mẹ cho con bú giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng:

Theo nghiên cứu đến từ các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y tế QIMR Berghofer (Úc): Phụ nữ cho con bú càng lâu, sẽ càng giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Mẹ cho con bú sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Mẹ cho con bú sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Penelope Webb cho biết, nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng giảm 24% đối với phụ nữ cho con bú. Với những phụ nữ cho con bú từ 3 tháng trở xuống, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng giảm 18%. "Các bà mẹ cho con bú hơn 12 tháng giảm 34% nguy cơ. Và sau khi ngừng cho con bú, lợi ích này có thể kéo dài ít nhất 30 năm nữa".

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu từ 9.973 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và 13.843 phụ nữ không mắc bệnh ung thư này. Ngoài ra, Giáo sư Webb cũng cho biết thêm, phụ nữ cho con bú cũng giúp giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung hiệu quả.

Một số lợi ích khác của việc cho con bú với sức khỏe phụ nữ:

- Giảm nguy cơ chảy máu sau khi sinh: Mẹ cho con bú sẽ giúp hạn chế lượng máu chảy từ tử cung, nhanh chóng loại bỏ nhau thai ra khỏi bụng mẹ.

- Ngăn ngừa thiếu sắt: Mẹ cho con bé giúp giảm nguy cơ thiếu sắt, cụ thể là làm chậm chu kỳ kinh nguyệt.

- Giảm cân nhanh: Quá trình sản xuất sữa có thể khiến cơ thể mẹ bầu tiêu thụ từ 200 đến 500 calo mỗi ngày. Đây là biện pháp giảm cân tự nhiên, giúp đốt cháy lượng chất béo dư thừa sau khi sinh một cách an toàn.

- Phòng tránh căng thẳng, trầm cảm: Mẹ cho con bú sẽ hành thành một mối liên kết đặc biệt với con, điều chỉnh những thay đổi nội tiết tốt, tiêu tan mệt mỏi, xoa dịu tình thần, phòng chống căng thẳng, trầm cảm hiệu quả. 

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/khoa-hoc-chung-minh-phu-nu-cho-con-bu-se-giam-nguy-co-mac-ung-thu-buong-trung-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh