Khoai tây mọc mầm sinh chất độc còn khoai lang mọc mầm có ăn được không?

( PHUNUTODAY ) - Khoai tây mọc mầm sẽ sinh ra chất độc solanine. Trong khi đó, khoai lang chỉ độc khi bị mốc, đốm đen.

Khoai tây mọc mầm sinh chất độc

Khoai tây mọc mầm, lớp vỏ chuyển sang màu xanh sẽ xuất hiện một chất độc có tên là solanine. Đây là một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Nó độc gấp 50 lần hàm lượng có trong khoai tây bình thường và vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Chất độc này có thể ăn mòn dạ dày, gây tán huyết, tê liệt thần kinh trung ương.

khoai-tay-moc-mam-01

Cách chế biến thông thường không thể loại bỏ chất độc này. Ngoài ra, kể cả khi bạn đã cắt bỏ chỗ mọc mầm, chỗ bị xanh cũng không đảm bảo loại bỏ hết độc tố trong củ khoai tây. Người bị ngộ độc solanine sẽ có triệu chứng khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Trường hợp nghiêm trọng có thể bị sốt, khó thở, co giật...

Nếu gặp phải các biểu hiện này, cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu càng nhanh càng tốt, tránh để nguy hiểm đến tính mạng.

Khi thấy khoai tây mọc mầm, tốt nhất bạn không nên ăn mà hãy bỏ chúng đi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Khoai tây mọc mầm sinh ra chất độc nhưng khoai lang mọc mầm thì không. Khoai lang chỉ độc khi chúng bị nấm mốc. Trên vỏ khoai lang rất dễ xuất hiện các đốm nâu hoặc đen. Đây là hiện tượng khoai bị bệnh đốm nâu.

khoai-lang-moc-mam-01

Khoai lang bị mốc sẽ sinh ra ipomeamarone. Đây là một độc tố khiến khoai có vị đắng (thường được gọi là khoai hà). Ngay cả khi bạn chế biến khoai ở nhiệt độ cao thì hoạt tính sinh học của chất này cũng không bị phá hủy.

Do đó, khi khoai lang mọc mầm, bạn có thể loại bỏ phần mầm và sử dụng nhưng nếu chúng đã xuất hiện đốm nâu, vết mốc thì cần phải vứt đi.

Nếu không muốn ăn khoai lang đã mọc mầm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trúng như một loại cây cảnh. Chỉ cần đặt củ khoai mọc mầm vào cốc nước sạch là bạn có ngay một chậu cây để trang trí.

Khoai lang mọc mầm có thể dùng làm cây bonsai.

Khoai lang mọc mầm có thể dùng làm cây bonsai.