Không muốn cơ thể ngày càng hao tổn dương khí thì phải tuyệt đối tránh những hành động sau

( PHUNUTODAY ) - Cơ thể con người luôn cần đảm bảo đủ dương khí để các cơ quan hoạt động tốt và tinh thần cũng giàu sức sống. Nếu bình thường không chú ý cẩn thận, phần dương khí trong cơ thể bạn rất dễ bị tiêu hao.

Thường xuyên để hở cổ chân

Những ngày thời tiết nóng nực hoặc đôi khi chỉ đơn giản là vì sự theo đuổi thời trang, cái đẹp mà không ít người thích mặc quần áo ngắn, đương nhiên những trường hợp như vậy cũng không thể tránh khỏi để lộ phần cổ chân của bạn (nếu không có tất hay giày cao cổ che lại).

Ở vị trí gần cổ chân có một trong những huyệt vị quan trọng nhất đối với cơ thể con người, đó chính là huyệt Tam Âm Giao. Vị trí của huyệt vị này nằm ở sát bờ sau - trong xương chày, từ đỉnh cao của mắt cá chân trong đo lên 3 thốn, là nơi hội tụ của 3 kinh âm ở chân (Can, Tỳ, Thận). Huyệt Tam Âm Giao nếu thường xuyên bị lạnh sẽ khiến dương khí trong cơ thể bị tổn hại không nhỏ.

nhung-chuyen-lam-ton-hao-duong-khi-1-084025756

Bất kể là mùa lạnh hay mùa nóng, bạn nên hạn chế tối đa những trang phục làm lộ cổ chân và khu vực xung quanh, đặc biệt chính là vị trí Tam Âm Giao. Ngoài ra, nếu muốn tăng cường hiệu quả dưỡng sinh, bạn nên dành ít thời gian để massage huyệt vị này mỗi ngày. Day bấm huyệt bằng ngón cái, khi thực hiện sẽ có cảm giác căng tức nặng nhưng lại tốt cho việc cải thiện khí huyết. Mỗi lần thực hiện 1 - 3 phút rồi chuyển sang chân khác.

Uống nhiều trà lạnh

Khi thời tiết nóng, thói quen và sở thích của hầu hết người là uống đá lạnh để thỏa cơn khát. Tuy có hiệu quả giải nóng tạm thời nhưng xét ở phương diện sức khỏe theo đông y mà nói, thức uống lạnh thuộc tính âm hàn, uống thường xuyên sẽ làm tổn hao dương khí.

nhung-chuyen-lam-ton-hao-duong-khi-2-084036021

Chính vì vậy, khi nóng bức thì uống một chút đồ lạnh là có thể chấp nhận và không gây hại nhiều đến sức khỏe, nhưng nếu đây là thói quen hằng ngày và lượng thức uống lạnh đi vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều phương diện trong cơ thể.

Nhiều nguồn âm hàn đi vào cơ thể

Ngoài thức uống lạnh thì các món ăn lạnh cũng khiến cơ thể bị âm hàn xâm nhập, làm tổn hao dương khí. Bên cạnh đó, đồ ăn tươi sống cũng được xếp vào nhóm có thuộc tính hàn, không những làm mất cân bằng âm dương trong cơ thể mà còn có nguy cơ sinh nhiều bệnh tật nếu chế biến không đảm bảo vệ sinh và đúng cách.

nhung-chuyen-lam-ton-hao-duong-khi-3-084050154

Một nguồn âm hàn khác chính là từ hơi lạnh từ bên ngoài. Không kể gió và khí lạnh thiên nhiên ngoài trời thì thói quen phổ biến của con người như bật quạt máy, máy lạnh cũng dễ làm tổn thương phần dương khí cần thiết trong cơ thể. Bình thường bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị làm lạnh này, khi thật sự quá nóng mới nên dùng để giải tỏa bớt nhiệt độ. Đặc biệt không để quạt máy hay máy lạnh thổi trực tiếp vào người.

Ngoài ra, giường ngủ cũng cần đảm bảo độ thoải mái và độ ấm cần thiết. Các thói quen như nằm trên nền gạch hoặc chỉ trải một chiếc chiếu mỏng manh dưới nền nhà nên sửa đổi. Hơi lạnh âm hàn từ chỗ ngủ nếu kéo dài lâu ngày sẽ tác động xấu đến sức khỏe của bạn, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Vận động quá sức

Hoạt động thể chất là tốt cho sức khỏe nhưng đòi hỏi phải đảm bảo phương pháp và vừa với tình trạng cơ thể của bạn. Nếu lạm dụng các bài tập hay vận động mạnh trong thời gian dài không những không thể phát huy hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch mà còn tổn hại không nhỏ đến dương khí.

nhung-chuyen-lam-ton-hao-duong-khi-4-084059171

Mỗi người có thể chất và sức khỏe khác nhau, vì vậy bạn cần hiểu rõ nhu cầu của mình để lựa chọn cách vận động hợp lý. Đặc biệt người vốn có thân thể suy nhược thì càng phải thận trọng, nếu không nắm rõ thì nên nhờ bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên về cách luyện tập thể chất.

Áp lực tinh thần không thể giải tỏa

Cuộc sống càng hiện đại thì áp lực của con người càng cao. Nếu như vậy mà bạn lại không biết cách giải tỏa căng thẳng, khiến cho cảm xúc tiêu cực tích tụ lâu ngày sẽ làm tinh thần sa sút trầm trọng hơn, đồng thời dương khí trong cơ thể cũng tiêu hao không ít.

nhung-chuyen-lam-ton-hao-duong-khi-5-084107798

Một chế độ sinh hoạt khoa học còn phải kết hợp với trạng thái tinh thần vui tươi, tràn đầy sức sống là đạo dưỡng sinh lý tưởng nhất. Bình thường bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và giải trí, kịp thời thừa nhận cảm xúc và có phương pháp cân bằng tâm trạng tích cực.