Kỳ tích: Bé sinh non 24 tuần 5 ngày, chào đời vỏn vẹn 5,5 lạng ngoạn mục "vượt cửa tử"

( PHUNUTODAY ) - Sau gần 4 tháng được chăm sóc tích cực, cân nặng của bé đã được cải thiện và có thể tự bú mẹ.

VnExpress đưa tin, sản phụ Nguyễn Thị Duyên (29 tuổi, Hưng Yên) đã trải qua một hành trình "tìm con" vô cùng vất vả.

Chị Duyên có tiền sử 2 lần IUI (thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung) và 4 lần IVF (thụ tinh ống nghiệm) bất thành, từng mất con ở tuần thai 21 do sảy, một lần thai ngoài tử cung... Tưởng chừng như cơ hội làm mẹ của chị đã không còn.

Tuy nhiên, sau lần đầu thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Hà Nội), may mắn đã mỉn cười với chị Duyên.

Bé gái sinh non 24 tuần 5 ngày được nuôi dưỡng thành công tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Bé gái sinh non 24 tuần 5 ngày được nuôi dưỡng thành công tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Hành trình làm mẹ của chị gặp không ít khó khăn. Ở tuần thai thứ 6, chị bị dọa sảy, phải nhập viện chăm sóc đặc biệt. Hai tháng trôi qua, ở tuần thai thứ 16 chị tiếp tục nhập viện cấp cứutrong tình trạng có cơn co, cổ tử cung mở, có dấu hiệu sinh non. Các bác sĩ sản khoa phải điều trị rất tích cực để cắt cơn co tử cung.

Sang tuần thai thứ 18 và 19, chị tiếp tục bị dọa sảy, tiên lượng vô cùng xấu khi thai nhi có nguy cơ cao thiếu oxy và chết trong bụng mẹ.

Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê - bác sĩ cao cấp khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh nhận định, trường hợp dọa sảy do cổ tử cung ngắn ở tuần thai 18 khả năng giữ thai cực thấp, thai phụ dễ nhiễm trùng lòng tử cung, nhiễm trùng huyết, khó đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Việc các bác sĩ tiến hành khâu vòng tử cung cũng không ngăn nổi cổ tử cung mở hết khi bước sang tuần thai thứ 22, ối phồng căng, nguy cơ sảy thai luôn chờ chực. Theo ý kiến của bác sĩ, nếu thai nhi chào đời ở tuần thứ 22 thì 100% là không thể nuôi được.

Trước tình huống khó khăn này, các bác sĩ quyết định áp dụng những thủ thuật đặc biệt với hy vọng có thể kéo dài thời gian em bé ở trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, khi thai được 24 tuần 5 ngày, chị Duyên bất ngờ sốt cao, nguy cơ nhiễm trùng gây nguy hiểm tính mạng của cả mẹ và con. Đứng trước tình huống ngàn cân treo sợi tóc này, các bác sĩ quyết định mổ bắt thai. Bé gái chào đời với cân nặng 550 gram.

Em bé chào đời chỉ nặng 550gram.

Em bé chào đời chỉ nặng 550gram.

Đây là ca sinh cực non. Bé chào đời không có dấu hiệu thở, không khóc, không có phản xạ, trên da nhiều mảng bầm tím, nhịp tim chậm.

Các bác sĩ hồi sức tích cực sơ sinh đã túc trực trong phòng sinh và nhanh chóng chuyển bé từ phòng mổ khoa Sản về khoa Sơ sinh bằng thiết bị chuyên dụng.

Em bé sinh non được chăm sóc bằng phác đồ đặc biệt với những trang thiết bị hiện đại nhất.

Bé gái sau gần 4 tháng chăm sóc đặc biệt.

Bé gái sau gần 4 tháng chăm sóc đặc biệt.

Theo tin từ Thời đại plus, sau gần 4 tháng được chăm sóc tích cực, em bé đã được cứu sống ngoạn mục. Hiện bé khỏe mạnh, xuất viện và đạt mức cân nặng 3kg. Đó là kết quả của sự nỗ lực đến từ đội ngũ y bác sĩ cũng như nghị lực của chính bản thân bé.

Sau hành trình 6 năm đi "tìm con", chị Duyên nghẹn ngào chia sẻ: "Gia đình tôi gọi đây là một kỳ tích".